Blog

Lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng miễn và chịu thuế trước bạ

Bài viết tìm hiểu về Lệ phí trước bạ là gì? Những đối tượng được miễn và phải chịu thuế trước bạ. Mời các bạn tham khảo chi tiết bài viết.

Thuế trước bạ, lệ phí trước bạ chính là thuật ngữ khá là quen thuộc và  đã được rất nhiều cá nhân, tổ chức biết đến. Nhưng mà việc hiểu được thuế trước bạ, các quy định của pháp luật về thuế trước bạ thì lại chưa được phổ biến đến các người dân.

Lệ phí trước bạ là gì

Lệ phí trước bạ hay còn được gọi là thuế trước bạ nó là khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức có tài sản là các đối tượng chịu thuế sẽ phải nộp khi mà đăng ký quyền sở hữu đối với các cơ quan chức năng theo một mức đã được ấn định sẵn trừ những trường hợp đã được miễn nộp lệ phí dựa theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: khi mà anh A mua một chiếc xe máy, thì để có thể đăng ký quyền sở hữu chiếc xe đó thì trước hết anh A sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ thuế thông qua công việc nộp lệ phí trước bạ.

Đặc điểm của thuế trước bạ là

– Là một khoản thu của nhà nước thu từ các cá nhân, tổ chức đã đăng ký quyền sở hữu đối với các loại tài sản thuộc các đối tượng chịu thuế trước bạ.

– Thuế trước bạ đã được xác định dựa theo giá trị tài sản và tỷ lệ ấn định.

– Việc nộp thuế trước bạ sẽ dựa theo các quy định của pháp luật Việt Nam, ở trong trường hợp đã có điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì sẽ áp dụng dựa theo quy định tại điều ước quốc tế.

Những đối tượng sẽ được miễn lệ phí trước bạ

Dựa theo quy định của pháp luật thì sẽ có 04 trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

+ Miễn lệ phí trước bạ đối với:Các nhà ở, đất ở của hộ nghèo, nhà ở, đất ở của các người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vào vùng khó khăn.

+ Miễn lệ phí trước bạ đối với:Các phương tiện thuỷ nội địa không có động cơ, trọng tải toàn phần lên đến 15 tấn hoặc là các phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực (CV) hoặc là các phương tiện có sức chở người đến 12 người đã được xác định theo quy định của Luật giao thông đường thuỷ nội địa và các văn bản hướng dẫn để thi hành 

+ Đối với nhà, đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của các cơ sở ngoài công lập đã đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất  vào mục đích xã hội, gia đình,dân số, bảo vệ và chăm sóc cho trẻ em dựa theo quy định tại Nghị định số 53/2006/NĐ-CP ngày 25/5/2006 của Chính phủ về các chính sách khuyến khích phát triển cơ sở cung ứng những dịch vụ ngoài công lập. 

-Trường hợp các doanh nghiệp hoạt động dựa theo Luật doanh nghiệp sử dụng nhà, đất vào các mục đích nêu trên, hoặc là các cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất nhưng mà thực tế không sử dụng nhà, đất đó vào mục đích hoạt động đã được ưu đãi thì sẽ phải nộp lệ phí trước bạ hoặc là bị truy thu lệ phí trước bạ theo quy định.

+  Nhà, đất thuộc các trường hợp được hưởng ưu đãi dựa theo quy định ở tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/05/2008 của Chính phủ về các chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các loại  hoạt động ở trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường.

Những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ

Dựa theo Điều 2 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều số 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ gồm:

1. Nhà và đất:

– Nhà gồm có: Nhà ở; nhà làm việc và nhà sử dụng cho các mục đích khác.

– Đất gồm có: Các loại đất nông nghiệp và các loại đất phi nông nghiệp dựa theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý và sử dụng của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân

2. Súng săn, súng dùng để khi tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả là sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

4. Thuyền thuộc các loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

5. Loại tàu bay.

6. Các loại xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự sẽ phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước đã có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy).

7. Ô tô, rơ moóc hoặc là sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, hay các loại xe tương tự đều sẽ phải đăng ký và gắn biển số do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp mà các loại máy, thiết bị thuộc diện sẽ phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước đã có thẩm quyền cấp nhưng mà không phải là ô tô dựa theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn để thi hành thì sẽ không phải chịu lệ phí trước bạ.

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của các loại tàu thủy, kể cả là sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền thuộc loại sẽ phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc là sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các loại khung, tổng thành máy để thay thế khác với số khung, số máy của tài sản đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy dùng để chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Nộp lệ phí trước bạ ở đâu

Lệ phí trước bạ đó là một loại lệ phí thuộc lĩnh vực thuế, do các cơ quan thuế, tài chính tổ chức để thực hiện và quản lý. Đối với các lệ phí trước bạ, cá nhân, tổ chức, hộ gia đình khi đã thuộc các trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ thì sẽ thực hiện kê khai và nộp thuế ở tại Chi cục Thuế nơi dùng để đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản.

Rate this post