Hỏi đáp

Doanh thu là gì?

Với mỗi doanh nghiệp, doanh thu là nguồn kinh tế để duy trì hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, để một doanh nghiệp lớn mạnh thì chúng ta cần phải tăng doanh thu. Nhưng đầu tiên bạn phải làm rõ doanh thu là gì, bản chất của nó ra sao và cách tính doanh thu như nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tất cả những vấn đề liên quan đến doanh thu.

Nếu bạn đang kinh doanh một mặt hàng hay một đại lý phân phối hàng hóa thì việc xác định và tính doanh thu là công việc vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại trong kinh doanh.

Doanh thu là gì?

Theo chuẩn mực kế toán số 14 “Doanh thu và thu nhập khác” của hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam được đinh nghĩa như sau: “Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán, phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, góp phần làm phát triển vốn chủ sở hữu ”.

Chúng ta cũng có thể hiểu như sau: Doanh thu là toàn bộ số tiền thu được do bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp trong kỳ kế toán.

Bản chất của doanh thu

Doanh thu là một trong những thước đo thiếu rõ ràng, khó quản lý và thường hay bị bỏ qua nhất trong kinh doanh. Vì vậy, khi ra các quyết định về doanh thu, các Giám đốc Điều hành vẫn thường dựa vào cảm giác nhiều hơn là dựa vào các dữ liệu thực tế trên giấy tờ. Chính quá trình đó đã làm hỏng giá trị thực sự của doanh thu.

Để hiểu và quản lý doanh thu, các công ty cần có sự hiểu biết  về ba loại con số doanh thu:

  • Các con số doanh thu trạng thái cho nhà quản lý biết. Về nguồn gốc và quy mô doanh thu của mỗi sản phẩm, mỗi khách hàng và mỗi nhóm kinh doanh.
  • Các dữ liệu doanh thu phản hồi mô tả doanh thu tăng hoặc giảm bao nhiêu tương ứng với sự thay đổi của các nhân tố như giá cả, đặc tính sản phẩm hoặc các show quảng cáo.
  • Các dữ liệu giới hạn sẽ xác định ranh giới. giới hạn nhu cầu của sản phẩm khi nhu cầu của người tiêu dùng đã được đáp ứng đầy đủ, khi xu hướng thay đổi hoặc khi khả năng tiêu thụ của người tiêu dùng có vẻ bị hạn chế.

Cách tính doanh thu

1 . Tổng doanh thu (Σ DT)

ΣDT = Qtt x Đơn giá bán.

Qtt số lượng sản phẩm, dịch vụ được coi là tiêu thụ

2. Doanh thu bán hàng thuần (DTT)

DTT = Σ DT – Các khoản giảm trừ

* Các khoản giảm trừ gồm:

– Chiết khấu thương mại: là khoản doanh nghiệp giảm giá bán niêm yết cho khách hàng. Khi mua hàng với khối lượng lớn.

– Giảm giá hàng bán: là khoản giảm trừ cho người mua. Do hàng hoá cung cấp kém phẩm chất, sai quy cách lạc hậu thị hiếu…

– Giá trị hàng bán bị trả lại: là giá trị khối lượng hàng bán đã xác định là tiêu thụ. Bị khách hàng trả lại và từ chối thanh toán.

– Thuế GTGT phải nộp đối với doanh nghiệp áp dụng phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế xuất khẩu phải nộp.

 

Trên đây là bài viết về doanh thu là gì và cách tính doanh thu. Bạn đọc tham khảo và cùng góp ý kiến để xây dựng bài viết hoàn thiện hơn. Mọi thắc mắc xin liên hệ văn phòng Hoiluatgia.vn để được hỗ trợ sớm nhất.

Rate this post