Hỏi đáp

Kinh tế thị trường là gì ?

Kinh tế thị trường là gì mà hầu như trong chúng ta ai cũng nghe đến, nói đến. Đặc điểm của kinh tế thị trường là gì và nó có những ưu nhược điểm ra sao. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm kinh tế thị trường. CHúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau. Nơi mà những thắc mắc của bạn được giải đáp. Mời theo dõi.

Kinh tế thị trường là gì?

Kinh tế thị trường là nền kinh tế mà trong đó người mua và người bán tác động với nhau theo quy luật cung cầu, giá trị để xác định giá cả và số lượng hàng hoá, dịch vụ trên thị trường.

Kinh tế thị trường hình thành từ quá trình sản xuất hàng hóa. Sản xuất hàng hóa là một kiểu tổ chức kinh tế mà ở đó sản phẩm được sản xuất ra là để bán trên thị trường.Trong kiểu tổ chức kinh tế này, toàn bộ quá trình sản xuất phân phối trao đổi tiêu dùng . Sản xuất như thế nào và cho ai đều thông việc mua bán. Thông qua hệ thống thị trường và do thị trường quyết định.

Đặc điểm của kinh tế thị trường

  • Các chủ thể kinh tế có tính tự chủ cao. Mỗi chủ thể kinh tế là một thành phần của nền kinh tế có quan hệ độc lập với nhau.
  • Tính phong phú của hàng hóa. Do các chủ thể kinh tế đều tự quyết định lấy hoạt động của mình. Nên bất cứ hàng hóa nào có nhu cầu thì sẽ có người sản xuất.
  • Cạnh tranh là tất yếu trong KTTT .Hàng hoá nào có nhu cầu lớn thì sẽ có nhiều người sản xuất. Khi có quá nhiều người cùng sản xuất một mặt hàng thì sự cạnh tranh là tất yếu.
  • KTTT là một hệ thống kinh tế mở, trong đó có sự giao lưu rộng rãi không chỉ trong thị trường một nước màgiữa các thị trường với nhau.
  • Giá cả hình thành ngay trên thị trường. Không một chủ thể kinh tế nào quyết định được giá cả. Giá của một mặt hàng được quyết định bởi cung và cầu của thị trường.

Ưu nhược điểm của kinh tế thị trường

 Ưu điểm của kinh tế thị trường

Trong nền kinh tế thị trường, nếu lượng cầu hàng hóa cao hơn lượng cung, thì giá cả hàng hóa sẽ tăng lên, mức lợi nhuận cũng tăng khuyến khích người sản xuất tăng lượng cung. Người sản xuất nào có cơ chế sản xuất hiệu quả hơn, thì cũng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho phép tăng quy mô sản xuất, và do đó các nguồn lực sản xuất sẽ chảy về phía những người sản xuất hiệu quả. Những người sản xuất có cơ chế sản xuất kém hiệu quả sẽ có tỷ suất lợi nhuận thấp, khả năng mua nguồn lực sản xuất thấp, sức cạnh tranh kém sẽ bị đào thải.

Nhược điểm của kinh tế thị trường

Cơ chế phân bổ nguồn lực trong nền kinh tế thị trường có thể dẫn tới bất bình đẳng. Đấy là chưa kể vấn đề thông tin không hoàn hảo có thể dẫn tới việc phân bổ nguồn lực không hiệu quả. Do một số nguyên nhân, giá cả có thể không linh hoạt trong các khoảng thời gian ngắn hạn khiến cho việc điều chỉnh cung cầu không suôn sẻ, dẫn tới khoảng cách giữa tổng cung và tổng cầu. Đây là nguyên nhân của các hiện tượng thất nghiệp, lạm phát.Trong thực tế hiện nay, không có một nền kinh tế thị trường hoàn hảo, cũng như không có nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung hoàn toàn (trừ nền kinh tế Bắc Triều Tiên). Thay vào đó là nền kinh tế hỗn hợp. Tùy ở mỗi nước mà các yếu tố thị trường nhiều hay ít.

Trên đây là bài viết giải đáp về khái niệm kinh tế thị trường là gì. Sau khi tham khảo xong bài viết này. Chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ thêm 1 khái niệm vô cùng quan trọng liên quan đến cả nền kinh tế nước nhà. Mong các bạn vận dụng tri thức của mình để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *