Hỏi đáp

Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu là gì? Thuế nhà thầu được quy định như thế nào? Các trường hợp chịu thuế và cách tính thuế nhà thầu ra sao. Nhằm giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi đã sưu tầm và xin đưa ra những ý kiến chính xác nhất trong nội dung sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ được thuế nhà thầu là như nào.

Quy định về thuế nhà thầu không còn xa lạ với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước còn chưa nắm được rõ các quy định này. Để nắm bắt được rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu là loại thuế áp dụng cho các đối tượng là tổ chức , cá nhân nước ngoài ( không hoạt động theo luật Việt Nam). Có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam.

Thuế nhà thầu được quy định như thế nào?

–          Nhà thầu nước ngoài là cá nhân thực hiện  nghĩa vụ thuế GTGT theo thông tư 103/2014 và thuế TNCN theo các thông tư hiện hành.

–          Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài là tổ chức kinh doanh thì chịu thuế GTGT và thuế TNDN theo thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06/08/2014.

Các trường hợp chịu thuế nhà thầu

1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hoá tại Việt Nam.Theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Trên cơ sở Hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam

2. Thực hiện phân phối hàng hoá tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hoá. Theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế – Incoterms . Mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hoá, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam.

Cách tính thuế nhà thầu

1 Thuế giá trị gia tăng (thuế gtgt):

Căn cứ tính thuế là doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu.

Số thuế GTGT
phải nộp
= Doanh thu tính thuế
Giá trị gia tăng
x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu

2 Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế tndn):

Căn cứ tính thuế là doanh thu tính thuế TNDN và tỷ lệ (%) thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế.

Số thuế TNDN
phải nộp
= Doanh thu tính
thuế TNDN
x Tỷ lệ thuế TNDN
tính trên doanh thu tính thuế

 

Trên đây là bài viết nhằm giải thích thuế nhà thầu là gì. Bạn đọc tham khảo và cùng góp ý kiến xây dựng bài viết hoàn chỉnh hơn. Nếu bạn cần tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *