Hỏi đáp

Vat là gì?

Thuế VAT vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Mọi hàng hóa sản phẩm trên thị trường đều phải đóng thuế VAT. Nhiều người mua hàng không biết mình đã phải chịu thuế VAT. Vậy thuế VAT là gì? Lợi ích của đóng thuế VAT.Có cần thiết phải đóng thuế VAT không? Để giải đáp được vấn đề liên quan đến thuế VAT đó. Các bạn cần tham  khảo nội dung sau đây của chúng tôi.

Đầu tiên chúng ta cùng làm rõ khái niệm về thuế VAT.

VAT là gì?

VAT là viết tắt của cụm từ value addex tax “thuế giá trị gia tăng”. Đây là từ chúng ta thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống, thuộc về lĩnh vực kinh doanh. Là một hình thức thuế tiêu thụ với lại thuế tiêu thụ đặc biệt áp đặt .Từ góc nhìn của người bán VAT là thuế giá trị gia tăng cho một sản phẩm, vật liệu hoặc dịch vụ. Ở Việt Nam, mức thuế GTGT phổ biến nhất cho các loại hàng hóa là 10%.

Bạn có thể hiểu nôm na như thế này. Thuế GTGT là thuế đánh trên phần giá trị tăng thêm của hàng hoá. dịch vụ. Và phần thuế này sẽ do người tiêu dùng cuối cùng gánh. (Vì vậy khi bạn là người mua về tiêu dùng sau cùng thì bạn sẽ không được khấu trừ thuếGTGT). Lúc bán cho bạn người bán hàng sẽ thu phần thuế đó từ bạn để nộp thuế vào ngân sách; chứ không phải do bạn -là người tiêu dùng- nộp tiền thuế GTGT vào ngân sách. Vì vậy TGTGT là một thuế gián thu.

Lợi ích của đóng thuế VAT

Đối với các DN áp dụng theo phương pháp khấu trừ thì thuế GTGT được tách riêng ra ngoài phần doanh thu.

Đối với các DN áp dụng theo phương pháp trực tiếp thì thuế GTGT gộp chung với doanh thu bán hàng.

Thuế GTGT góp phần lành mạnh hóa nền kinh tế. Tạo nên sự cạnh tranh bình đẳng giữa các chủ thể khi nó bắt buộc các chủ thể phải sử dụng hệ thống hóa đơn chứng từ.

Thuế GTGT giúp nhà nước kiểm soát được hoạt động, sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa. Nhờ kiểm soát được hệ thống hóa đơn, chứng từ, khắc phục được nhược điểm của thuế doanh thu là trốn thuế. Qua đó, còn cung cấp cho công tác nghiên cứu, thống kê những số liệu quan trọng.

Thuế GTGT góp phần bảo hộ nền sản xuất trong nước một cách hợp lý. Thông qua việc đánh thuế GTGT hàng nhập khẩu ngay từ khi nó xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó thuế GTGT đánh vào hàng hóa xuất khẩu nhằm tạo ra thuế GTGT đầu ra để được hoàn thuế GTGT.

 

Trên đây là nội dung bài viết về vat là gì. Sau khi đọc bài viết này, hy vọng độc giả đã hiểu rõ tầm quan trọng của thuế VAT đối với nền kinh tế của chúng ta.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *