Hỏi đáp

Viên chức là gì?

Công nhân viên chức là câu nói cửa miệng của mọi người khi nói về ai đó làm trong nhà nước. Vậy các bạn có thực sự biết rõ viên chức là gì? Những ai thì mới được gọi là viên chức. Để các bạn nắm rõ được khái niệm cũng như bản chất của viên chức. Chúng tôi xin chia sẻ những thông tin liên quan trong nội dung bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Có rất nhiều luồng ý kiến và thắc mắc. Kể cả những người làm tư nhân và trong cơ quan Nhà nước viên chức là gì. vai trò của người viên chức như thế nào. Việc không hiểu luật, hoặc lờ mờ hiểu dẫn đến tình trạng bản thân người đang làm trong nhà nước .  Nhưng không biết rõ mình là cán bộ, công chức hay viên chức?

Viên chức là gì?

Được tuyển dụng theo hợp đồng làm việc. Được bổ nhiệm vào một chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý (trừ các chức vụ quy định là công chức). Viên chức là người thực hiện các công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, thể dục thể thao, du lịch, lao động – thương binh và xã hội, thông tin – truyền thông, tài nguyên môi trường, dịch vụ… như bác sĩ, giáo viên, giảng viên đại học…

Những đặc điểm nhận biết viên chức

– Thực hiện chức năng xã hội, trực tiếp thực hiện nghiệp vụ.

– Hình thức tuyển dụng: xét tuyển, ký hợp đồng làm việc.

– Lương: một phần từ ngân sách, còn lại là nguồn thu sự nghiệp.

– Nơi làm việc: đơn vị sự nghiệp và đơn vị sự nghiệp của các tổ chức xã hội.

 

Trên đây là bài viết giới thiệu viên chức là gì. bạn đọc tham khảo và cùng góp ý kiến xây dựng bài viết.

Mọi tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ hoiluatgia.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

 

Rate this post