Hỏi đáp

Chuyển giá là gì

Chuyển giá là gì? Bạn đã từng nghe các công ty tập đoàn lớn chuyển giá chưa? Bạn có hiểu được chuyển giá là gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là chuyển giá. Cùng đọc để hiểu thêm về khái niệm này.

Làm sao để tối ưu hóa lợi ích trong một môi trường cạnh tranh hiện nay. Chuyển giá được cho là đáp án cho câu hỏi đau đầu trên. Phương pháp này giúp giảm tổng nghĩa vụ thuế. Từ đó lợi nhuận sau thuế sẽ tăng.

Chuyển giá là gì?

Chuyển giá được hiểu là việc thực hiện chính sách giá đối với hàng hóa, dịch vụ và tài sản được chuyển dịch giữa các thành viên trong tập đoàn qua biên giới không theo giá thị trường nhằm tối thiểu hóa số thuế của các công ty đa quốc gia (Multi Nations Company) trên toàn cầu.

Việc chuyển giá được thực hiện qua hoạt động giao dịch liên kết, điển hình như nâng vốn góp của công ty con, bằng việc kê khai nâng giá trị máy móc, thiết bị công nghệ, bản quyền lên giá cao ngất ngưởng để tăng chi phí.

Thực trạng hoạt động chuyển giá và chống chuyển giá

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực cho nền kinh tế, khu vực FDI cũng đã và đang bộc lộ những vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực nổi bật là chuyển giá, trốn thuế, tạo nên tình trạng lỗ giả, lãi thật, gây thất thu ngân sách, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp (DN) trong nước, tác động không tốt đến môi trường đầu tư…

Các báo cáo của cơ quan thuế cho thấy. Các DN FDI khai kinh doanh thua lỗ thường tập trung trong lĩnh vực gia công may mặc, da giày; sản xuất, kinh doanh chè xuất khẩu; công nghiệp chế biến…

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2015. Ngành Thuế đã kiểm tra và phát hiện 1.600 DN có dấu hiệu chuyển giá. Ngay cả trường hợp Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam, sau khi công bố kết quả thanh tra bước đầu, đã điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với tổng số tiền 507 tỷ đồng. Hiện nay, cơ quan thuế đang tiến hành rà soát, kiểm tra để làm rõ nghi vấn dấu hiệu chuyển giá ở Công ty này.

Trên đây là nội dung bài viết về chuyển giá là gì và thực trạng chuyển giá hiện nay. Mời các bạn tham khảo bài viết và cùng bàn luận về tình hình chuyển giá trên thị trường hiện nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *