Hỏi đáp

Xác định tài sản của vợ, chồng được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Xác định tài sản của vợ, chồng được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Vợ chồng anh trai tôi muốn tặng cho tôi một phần diện tích nhà đất của anh. Vậy nếu như anh tặng cho riêng tôi phần diện tích đất đó thì vợ tôi có quyền lợi gì đối với diện tích nhà đất này không? Xin Luật sư tư vấn cho tôi cách thức thực hiện và các chi phí trong trường hợp này ạ.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản vợ, chồng được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng. Như vậy, nếu vợ chồng anh trai bạn chỉ tặng cho riêng bạn mà bạn không nhập khối tài sản này vào tài sản chung vợ chồng thì đây vẫn là tài sản riêng của bạn.

Thủ tục thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

Bạn và vợ chồng anh trai bạn phải đến Văn phòng công chứng tại địa phương lập Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Khi đi hai bên mang theo những giấy tờ sau:

–      Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn của bên tặng cho;

–      Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của bên nhận tặng cho;

–      Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) ;

Sau khi có Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, bạn đến Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận, huyện nơi có đất để làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các khoản phí, lệ phí phải nộp: theo quy định pháp luật thì việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Do vậy, phần tài sản anh trai bạn tặng cho bạn không mất thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, phần chị dâu bạn tặng cho bạn sẽ mất 10% thuế thu nhập cá nhân và 0.5% lệ phí trước bạ.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *