Hỏi đáp

lc là gì?

LC là gì mà nhiều người quan tâm vậy. LC có những vai trò quan trọng như thế nào?  Ưu nhược điểm của nó ra sao.Tất cả những thắc mắc liên quan đến LC sẽ được giải đáp trong nội dung sau đây. Mời bạn đọc tham khảo.

Đầu tiên, chúng ta đi tìm hiểu khái niệm cụm từ LC là gì

LC là gì?

LC được viết tắt của tiếng Anh là Letter of Credit. Thư tín dụng là thư do ngân hàng phát hành, theo yêu cầu của người nhập khẩu, cam kết với người bán về việc thanh toán một khoản tiền nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định, nếu người bán xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ, đúng theo quy định trong LC.

Ta có thể hiểu đơn giản, LC là thư cam kết của ngân hàng về việc trả tiền người xuất khẩu.

Vai trò của LC trong thanh toán quốc tế

Các ngân hàng với khả năng tài chính dồi dào được ủy thác với vai trò trung gian. Cam kết có điều kiện với người xuất khẩu là sẽ trả tiền nếu người xuất khẩu xuất trình chứng từ và tuân thủ đúng theo mọi quy định mà người nhập khẩu đề ra. Như vậy, sự tham gia của ngân hàng vào phương thức tín dụng chứng từ đã đảm bảo cho lợi ích của nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu.

Ưu nhược điểm của LC

Lợi ích đối với người xuất khẩu:

– NH sẽ thực hiện thanh toán đúng như qui định trong thư tín dụng bất kể việc người mua có muốn trả tiền hay không.

– Chậm trễ trong việc chuyển chứng từ được hạn chế tối đa.

– Khi chứng từ được chuyển đến NH phát hành, việc thanh toán được tiến hành ngay hoặc vào một ngày xác định (nếu là L/C trả chậm). – KH có thể đề nghị chiết khấu L/C để có trước tiền sử dụng cho việc chuẩn bị thực hiện hợp đồng

Lợi ích đối với người nhập khẩu:

– Chỉ khi hàng hóa thực sự được giao thì người nhập khẩu mới phải trả tiền.

– Người nhập khẩu có thể yên tâm là người xuất khẩu sẽ phải làm tất cả những gì theo qui định trong L/C để đảm bảo việc người xuất khẩu sẽ được thanh toán tiền (nếu không người xuất khẩu sẽ mất tiền).

Lợi ích đối với Ngân hàng:

– Được thu phí dịch vụ (phí mở L/C, phí chuyển tiền, phí thanh toán hộ…)

– đại khái là có tiền.

– Mở rộng quan hệ thương mại quốc tế.

– Nhược điểm lớn nhất của hình thức thanh toán này là quy trình thanh toán rất tỷ mỷ, máy móc, các bên tiến hành đều rất thận trọng trong khâu lập và kiểm tra chứng từ. Chỉ cần có một sai sót nhỏ trong việc lập và kiểm tra chứng từ cũng là nguyên nhân để từ chối thanh toán. Đối với Ngân hàng phát hành, sai sót trong việc kiểm tra chứng từ cũng dẫn đến hậu quả rất lớn.

Các loại L/C

Dưới đây là một số loại Thư tín dụng phổ biến hiện nay:

Thư tín dụng có thể hủy bỏ (Revocable L/C)

Thư tín dụng không thể hủy ngang (Irrevocable L/C)

Thư tín dụng có xác nhận (Confirmed L/C)

Thư tín dụng chuyển nhượng (Transferable L/C)

Thư tín dụng giáp lưng (Back to Back L/C)

Thư tín dụng tuần hoàn (Revolving Letter of Credit)

Thư tín dụng dự phòng (Standby Letter of Credit)

Thư tín dụng đối ứng (Reciprocal L/C)

Thư tín dụng có điều khoản đỏ (Red Clause L/C)

 

Trên đây là những thông tin liên quan nhất nhằm giải đáp thắc mắc LC là gì của độc giả. Bạn đọc tham khảo và cung góp ý kiến để xây dựng bài viết hoàn chỉnh hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết

Rate this post