Hỏi đáp

Quy định của pháp luật về việc dẫn giải người làm chứng

 Tôi muốn hỏi đối với người làm chứng khi áp giải thì điều tra viên được phép khóa tay người làm chứng không? Quy định của pháp luật về việc dẫn giải người làm chứng ra sao? Mong Luật sư trả lời giúp.

Trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của Hoiluatgia.vn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo Điều 9 của Quyết định số 1502/2008/QĐ-BCA ban hành quy trình bắt, áp giải bị can, bị cáo, người có quyết định thi hành án phạt tù, dẫn giải người làm chứng của lực lượng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp thuộc công an nhân dân theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có quy định về dẫn giải người làm chứng:

1. Thủ tục trước khi dẫn giải:

a) Yêu cầu chủ nhà hoặc người có mặt tại nơi người cần dẫn giải đang cư trú, làm việc cho gặp người cần dẫn giải; kiểm tra, đối chiếu ảnh, các giấy tờ tùy thân, xác định đúng là người có tên trong quyết định dẫn giải thì mới tiến hành các thủ tục tiếp theo;

b) Đọc quyết định dẫn giải, giải thích cho người bị dẫn giải về quyền và nghĩa vụ của họ trong quá trình bị dẫn giải theo quy định của pháp luật, giải đáp thắc mắc của người bị dẫn giải (nếu có);

c) Lập biên bản về việc dẫn giải người làm chứng.

2. Dẫn giải:

a) Cử ít nhất hai cán bộ, chiến sĩ dẫn giải một người làm chứng;

b) Không khóa tay, xích chân người làm chứng (người làm chứng là bị can, bị cáo, người bị kết án hoặc phạm nhân đang bị giam, giữ hoặc cải tạo thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 7 của Quy trình này)”.

Căn cứ quy định nêu trên, điều tra viên không được phép khóa tay người làm chứng, trừ trường hợp người làm chứng là bị can, bị cáo hoặc phạm nhân đang bị giam, giữ hoặc cải tạo.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về. Những quy định trong việc dẫn giải người làm chứng. Hi vọng các bạn có qua bài viết các bạn sẽ biết thêm thông tin. Về những quy định về việc dẫn giải người làm chứng. Ngoài ra nếu các bạn gặp vướng mắc liên quan đến pháp lý. Và cần được giải đáp xin liên hệ hotline của Hoiluatgia.vn để được luật sư hỗ trợ nhanh nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *