Hỏi đáp

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có xin cấp sổ đỏ được không? Hay đất thổ cư có xây được nhà không… ? Là một trong những thắc mắc chính của nhiều hộ dân liên quan đến vấn đề đất thổ cư. Để nắm rõ hơn về những vấn đề liên quan đến đất thổ cư. CHúng tôi xin chia sẻ nội dung bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo.

Chắc hẳn nhiều người đã từng bắt gặp thuật ngữ “đất thổ cư” trong cuộc sống nhưng không biết nó có nghĩa là gì. Để tìm hiểu rõ hơn về một số quy định về đất thổ cư, thủ tục chuyển thành đất thổ cư, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư bao gồm đất ở đô thị  ODT và đất ở nông thôn ONT hoặc các loại đất sử dụng vào các mục đích khác như đất trụ sở… ONT hay ODT … Là mã mục đích sử dụng đất  được Bộ Tài nguyên môi trường quy định tại Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT,  tại điểm 2.5 Mục III về dữ liệu mục đích sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

Đất thổ cư có cấp được sổ đỏ không?

Câu trả lời là có. Với đất thổ cư, khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ). Người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

Về thủ tục, theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

(1) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

(2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Về chi phí, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính về:

(1) Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT;

(2) Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.

Từ năm 2007, đất thổ cư chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch và không được thực hiện một số quyền đối với mảnh đất đó. Do đó, người sử dụng đất và người có nhu cầu mua đất nên chú ý để hạn chế rủi ro xảy ra trong các giao dịch bất động sản.

Đất thổ cư có xây được nhà không?

Như các bạn đã biết, đất thổ cư thật ra chính là đất ở. Do đó có thể khẳng định rằng đất thổ cư có thể dùng để xây nhà. Tuy nhiên, đứng trước một quyết định mua đất thổ cư để xây nhà. Bạn nên tìm hiểu kỹ và chính xác thửa đất thuộc diện gì, vấn đề pháp lý có đảm bảo hay không, có nằm trong diện giải tỏa hay không,…Tốt hơn hết, bạn nên kiểm chứng các thông tin về bất động sản mình đang có ý định mua. Tại sở địa chính sở tài nguyên môi trường để có những thông tin chính xác nhất.

 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến đất thổ cư là gì. Bạn đọc tham khảo và áp dụng phù hợp vào trường hợp của mình. Những thắc mắc hay ý kiến xin độc giả gửi về địa chỉ văn phòng hoiluatgia.vn chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn

Rate this post