Hỏi đáp

Trách nhiệm của người điều khiển xe máy gây tai nạn chết người

Vấn đề tai nạn giao thông đặc biệt là tai nạn giao thông xe máy là hết sức phổ biến. Vậy trách nhiệm của người điều khiển xe máy gây tai nạn chết người được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Chị Hằng ở Hà Nội thông qua tổng đài tư vấn pháp luật của Hoiluatgia.vn đã gửi đến cho chúng tôi một câu hỏi như sau:

Câu hỏi:  Chào Luật sư, hiện nay tôi đang gặp một số vấn đề pháp lý mong được nhận sự giúp đỡ của Luật sư, cụ thể như sau:

Anh trai tôi đi xe máy không chú ý quan sát gây tai nạn cho người đi bộ trên đường, hậu quả là người đi bộ tử vong trên đường đi bệnh viện. Anh trai tôi khi gây ra tai nạn đã ngay lập tức đưa người đi cấp cứu, và cũng đã bồi thường thoả đáng cho gia đình bị hại. Luật sư cho tôi biết anh trai tôi phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu  hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Hoiluatgia.vn xin trả lời như sau: Hành vi của anh trai bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Hành vi của anh trai bạn nếu không có những tình tiết quy định tại Khoản 2, 3 Điều luật này thì sẽ bị truy tố theo Khoản 1, anh trai bạn có thể sẽ phải nhận các hình phạt: “bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Ngoài ra, anh trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự cho người bị hại theo quy định của Bộ luật Dân sự:

Trên đây là bài tư vấn của Hoiluatgia.vn về nội dung Trách nhiệm của người điều khiển xe máy gây tai nạn chết người. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được thêm nhiều thông tin hữu ích. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty chúng tôi.

 

 

 

Rate this post