Hỏi đáp

Mức xử phạt khi giao xe máy cho người dưới 16 tuổi điều khiển

Hiện nay rất nhiều phụ huynh cho con em mình điều khiển xe máy đi học khi các em chưa đủ 16 tuổi. Vậy hành vi này liệu có vi phạm pháp luật? Và khi bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý mức phạt sẽ là bao nhiêu?

Câu hỏi trên cũng là nội dung được Chị Hồng ở Hà Nội quan tâm. Chị đã gửi cho Hoiluatgia.vn câu hỏi như sau:

Con tôi Vừa vào lớp 10 năm nay 15 tuổi điều khiển xe máy đi học thì bị công an giao thông bắt. Trường hợp này gia đình tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mức xử phạt khi giao xe máy cho người dưới 16 tuổi điều khiển

Tham khảo thêm:

Điều khiển xe máy không lắp gương chiếu hậu bị xử phạt như thế nào?

Điều khiển xe máy vượt phải trái phép bị xử phạt như thế nào?

Tổng đài tư vấn luật dân sự của Hoiluatgia.vn

Đổi giấy phép lái xe máy – Hồ sơ và lệ phí đổi giấy lái xe máy

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Trường hợp này, con trai anh sẽ không bị phạt tiền nhưng để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Người giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe cũng sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân hoặc từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về nội dung Mức xử phạt khi giao xe máy cho người dưới 16 tuổi điều khiển hi vọng mọi người biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về các quy định pháp luật đối với người chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe máy tham gia giao thông.

Gửi ngay câu hỏi quý vị đang thắc mắc tới chuyên mục hỏi đáp của Hoiluatgia.vn để được các luật sư tra lời nhanh và chính xác nhất. Xin cảm ơn!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *