Hỏi đáp

LGBT là gì?

Khi thế giới ngày càng phát triển thì con người lại có những trạng thái tâm sinh lý khác nhau. Khi một người có những trạng thái sinh lý trái ngược với tự nhiên như con gái yêu con gái, đàn ông thích đàn ông … người ta quy nó về một cụm từ LGBT. Vậy thực chất LGBT là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đối với xã hội ngày nay. Để biết rõ hơn khái niệm LGBT chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Được biết đến từ đầu những năm 80 của thế kỷ 20. Tuy nhiên cụm từ LGBT bắt đầu được giới trẻ sử dụng từ đầu những năm 90.Cụm từ này thường được những người bình thường gọi ám chỉ những người có tình cảm giới tính không tự nhiên. Như nguồn gốc lúc đầu của nó là ám chỉ những người Lesbian, Gay và Bisexual.

Vậy ta cùng đi tìm hiểu bản chất của cụm từ LGBT

Bản chất của cụm từ LGBT

Đầu tiên chúng ta cùng cắt nghĩa từng từ một của cụm từ LGBT được cấu thành khi viết tắt của những từ sau: Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender.

Lesbian – Đồng tính luyến ái nữ

Thường được gọi với cái tên ngắn là Les. Đây là chỉ việc những người cùng mang giới tính nữ lại thích nhau, yêu nhau và có thể quan hệ tình dục với nhau.

“Les” là khi họ bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi con gái chứ không phải con trai. Mối quan hệ này cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc. Chứ không chỉ là hấp dẫn về thể xác như nhiều người lầm tưởng. Mối quan hệ giữa hai con gái cũng có những cung bậc cảm xúc, những trạng thái tình cảm, … như một mối quan hệ giữa con trai và con gái.

Gay – Đồng tính luyến ái nam

Đây là từ ám chỉ một người nam bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi con trai chứ không phải con gái. Đó cũng có thể là sự rung động thích thú yêu đương về cả tâm hồn lẫn thể xác.

Nhìn bề ngoài thì ta khó có thể phát hiện đâu là gay. Chỉ khi họ ăn nói hoặc có những hành động cử chỉ với người cùng giới thì ta mới có thể nhận biêt được đôi chút.

“Gay” được chia nhiều loại như Top, Bottom, Secret Gay, Openly Gay, Clofas, Graceful Gay và Tough. Ở Việt Nam phổ biến mới chỉ có Top, Bot, Secret Gay, Clofas và Graceful Gay.

Bisexual – Song tính luyến ái

Song tính luyến ái là cụm từ để nói đến những người có tình cảm hấp dẫn và có thể có quan hệ tình dục giữa cả nam lẫn nữ. Những người bị song tính luyến ái thường là những người bị hấp dẫn về tình dục, quan hệ xác thịt.

Một số người tin rằng lưỡng tính là những kẻ không quyết đoán. Không tự nhận thức được bản thân mình muốn gì. Do đó hoàn toàn không đáng tin. Đây là những định kiến thật sự sai lầm.

Transgender – Chuyển giới

Chuyển giới ngay từ câu chữ ta đã hiểu được nó nói về người như thế nào. Đó là những con người  sinh ra với những đặc điểm cơ thể thuộc giới tính này (về mặt sinh học). Nhưng lại mang giới tính thực thuộc nửa bên kia.

Transgender có thể là straight, gay/lesbian, bisexual. Điều này được quyết định dựa trên khuynh hướng tính dục của bạn. Ví dụ, khi sinh ra trong thân hình con gái nhưng ấy cho rằng mình là một chàng trai thực sự, ấy suy nghĩ, hành xử và ý thức mình là con trai. Tuy nhiên, ấy vẫn cảm thấy bị thu hút và nảy sinh tình yêu với nam giới thì ấy là trans gay …

Vậy ta có thể khái niệm lại cụm từ LGBT

Cụm từ LGBT là gì?

LGBT là một cụm từ viết tắt cho Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam(Gay), song tính luyến ái(Bisexual) và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Trangender). LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hóa nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới.

 

Hiện nay, trên thế giới có nhiều quốc gia đã công nhận những người thuộc nhóm LGBT như trên. Nhưng cũng có nhiều quốc gia chưa công nhận bởi vì do phong tục, tập quán của mỗi quốc gia. Và thường những người thuộc nhóm LGBT thường bị những người trong xã hội coi thường, khinh bỉ và có thể là căm ghét. Họ cho rằng đó là những con người biến thái, kinh dị. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu về cảm xúc của  mỗi con người thì bạn mới có những cảm thông cho họ.

 

Rate this post