Hỏi đáp

Công nghệ thông tin là gì ?

Công nghệ thông tin là cụm từ được nhắc đến rất nhiều đặc biệt trong thời đại ngày nay. Vậy khái niệm công nghệ thông tin là gì? Tầm quan trọng của nó tới đời sống, xã hội đến đâu?.. Các nội dung này sẽ được chúng tôi tổng hợp ở bài viết dưới đây.

Nền công nghệ hiện đại phát triển được ứng dụng vào nhiều công việc. Giúp giải phóng sức lao động và tăng năng suất sản phẩm. Một trong những ngành nghề phát triển và đem lại nhiều lợi ích kinh tế đó là công nghệ thông tin. Tuy được ra đời cách đây vài chục năm, nhưng nó đã khẳng định vai trò quan trọng trong kinh tế của mỗi quốc gia.

Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ. Nhưng nếu bạn chưa học hoặc trải nghiệm qua các ngành nghề liên quan. Thì bạn không thể hiểu hết được ý nghĩa và bản chất mà nó mang lại. Vậy ta cùng tìm hiểu nội dung của nó sau đây.

Công nghệ thông tin là gì

Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính. ĐƯợc sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Ta có thể nói đơn giản hơn là: Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Vậy học công nghệ thông tin thì cần học những gì, có khó quá không? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Tùy vào ngôi trường bạn đang học và tùy vào từng người mà có những giáo trình học khác nhau. Tuy nhiên, để cơ bản nắm bắt được bạn cần học những điều cơ bản sau:

  • Kiến thức căn bản về máy tính
  • Kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin
  • Các ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được sử dụng hiện nay
  • Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng Công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới.(SMAC: viết tắt của Social – Mạng xã hội, Mobility – Di động, Analytics – Phân tích dữ liệu, Cloud – Điện toán đám mây)
  • Và còn rất nhiều môn học khác nữa tùy theo phân ngành mà bạn lựa chọn

Hay học xong CNTT có thể làm những nghề gì?

Đó là thắc mắc của hầu hết những bạn trẻ đang chuẩn bị bước chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúng tôi xin thưa với các bạn rằng. Khi các bạn học trong trường lớp thì đó chỉ là những kiến thức căn bản để sau này. Ta có thể phát triển những hướng đi riêng cho phù hợp với năng lực cũng như công việc của mình. Tức là, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản. Còn sau khi đi làm tùy vào yêu cầu của các cơ quan, công ty mà chúng ta cần học thêm các kiến thức chuyên ngành đó.

Đối với ngành kỹ thuật phần mềm. Sinh viên ra trường có thể làm các công việc như lập trình viên, Kĩ sư cầu nối. Kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật. Đối với ngành An toàn thông tin, sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu …

Từ những thông tin bài viết vừa cung cấp.Chúng tôi tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì?”. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các bạn để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

 

Rate this post