Biểu mẫu

Thủ tục chuyển hộ khẩu

Chuyển hộ khẩu là công việc một công dân đang trong hộ khẩu này sang hộ khẩu khác. Chúng ta có thể hay gặp nhất là chuyển hộ khẩu của vợ vào hộ khẩu nhà chồng hay vợ chồng ra ăn riêng nên tách hộ khẩu mới.

Việt Nam là một trong ít nước quản lý dân sự bằng hộ khẩu nên các việc liên quan đến chuyển hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng là những thủ tục hành chính hết sức phức tạp. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đơn giản nhất.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng tại công an xã, phường

Đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất theo đúng quy định

Biểu mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu mới và cách viết

Trong một số trường hợp, tuy công dân chuyển hẳn đi nơi khác nhưng việc chuyển đi này công dân chỉ cần làm những thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Thủ tục chuyển hộ khẩu

1. Điều kiện cấp giấy chuyển hộ khẩu:

Công dân chuyển nơi thường trú ra ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

– Sổ hộ khẩu.

3. Nơi nộp hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu:

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

4. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

5. Lệ phí:

Không thu lệ phí cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Trên đây là thủ tục cần thiết để làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Bạn đọc tham khảo và làm như các bước trên để thủ tục được nhanh chóng. Mọi chi tiết hay cần tư vấn pháp lý xin vui lòng liên hệ văn phòng hoiluatgia.vn để được tư vấn sớm nhất.

 

Rate this post