Hỏi đáp

Cho bạn bè đánh bạc trong ngày cưới có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Cho bạn bè đánh bạc trong ngày cưới có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Pháp luật vấn đề này quy định ra sao, chế tài xử phạt trường hợp này thế nào? Hãy cùng Hoiluatgia.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Hỏi: Vào ngày gia đình tôi tổ chức đám cưới có mời anh em, bạn bè tới làm giúp và chung vui. Sau khi ăn xong, bạn bè tôi có tổ chức đánh xóc đĩa, lúc đầu chỉ là anh em, bạn bè, về sau có thêm một số người hàng xóm sang chơi. Đến khoảng 19 giờ tối thì Công an huyện ập vào nhà tôi bắt chúng tôi, tại thời điểm bị Công an bắt, đang có 03 bàn chơi xóc đĩa với số lượng 28 người chơi, tổng số tiền Công an thu giữ là 45 triệu đồng, tôi là chủ nhà và không tham gia đánh bạc.

Sau 02 ngày bị tạm giữ thì chúng tôi được thả ra, đến nay đã gần hai tháng, Công an huyện gửi giấy triệu tập cho tôi về việc tôi bị Công an huyện khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc. Tôi muốn hỏi việc Công an truy tố tôi về tội trên có đúng hay không vì tôi không chơi bạc, chỉ là do anh em, bạn bè chơi vui ngày tết ở nhà tôi, tôi cũng không thu tiền gì ? Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ vi phạm Pháp luật ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hành vi đánh bạc hay tổ chức đánh bạc là hành vi vi phạm Pháp luật, dù thực hiện vào ngày tết hay ngày thường, giữa những người chơi có quan hệ thân thiết hay không thì đều là hành vi vi phạm Pháp luật. Bạn không tham gia đánh bạc nhưng bạn dùng nhà của mình cho những người đánh bạc sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội thì cũng có thể được coi là hành vi của người tổ chức đánh bạc.

Khoản 1 – Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc: “Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Và Điểm a – Khoản 1 – Điều 2 của Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn Bộ luật hình sư quy định Về một số nội dung tại Điều 249 của Bộ luật hình sự để làm rõ về trường hợp nào thì được coi là tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn: “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trong cùng lúc cho từ mười người đánh bạc trở lên hoặc cho từ hai chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.”

Căn cứ quy định Pháp luật và các tình tiết vụ việc bạn nêu ra, tại thời điểm bị bắt quả tang, trong nhà bạn có tới 03 chiếu bạc và 28 người chơi bạc, số tiền đánh bạc bị thu giữ là 45.000.000 đồng. Như vậy, hành vi của bạn đã đủ căc cứ để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền truy tố bạn về tội tổ chức đánh bạc theo Điều 249 của Bộ luật hình sự.

 

 

Rate this post