Hỏi đáp

Chất độc màu da cam là gì?

Chất độc màu da cam là gì mà mỗi người dân Việt Nam khi nhắc đến lại nhói đau. Các bạn có thể nghe đến, nhìn thấy nhưng các bạn không thể hiểu được những cảm xúc của các gia đình mang chất độc này, không thể thấu được nỗi đau mà những ông bố bà mẹ có con bị dị tật do chất độc gây ra. Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ bản chất tác hại của chất độc màu da cam để đấu tranh đòi quyền lợi cho những con người đang khổ đau vì nó. Để chia sẻ bớt phần nào những gánh nặng gia đình, chia sẻ những nỗi đau tột cùng đó.

Sau gần nửa thế kỷ đất nước được giải phóng. Chúng ta đã xây dựng đất nước ngày càng phát triển, cuộc sống đã được cải thiện. Tuy nhiên vẫn còn đó những dư âm của cuộc chiến. Nó mang lại những lỗi đau cho những người đang vật lộn với cuộc sống hàng ngày. Nỗi đau đó mang tên chất độc màu da cam.

Chất độc màu da cam là gì?

Chất độc màu da cam hay Dioxin là tên được đặt cho một loại chất độc hại có trong chất độc màu da cam và các chất diệt cỏ khác. Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ tuyên bố rằng chất độc màu da cam chỉ chứa một lượng nhỏ loại chất dioxin này. Tuy nhiên những khu vực bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam hay những nơi lưu trữ cho thấy nồng độ rất cao của chất dioxin.

Tác hại của chất độc màu da cam

Chất độc màu da cam gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thực vật và đặc biệt là con người. Chất độc da cam không chỉ ảnh hưởng tới người Việt Nam mà còn làm tổn thương sức khỏe của những người lính Mỹ cũng như các binh lính đồng minh của Mỹ

Tác hại của chất độc màu da cam đối với hệ thực vật

Khi được dải xuống một khu rừng. Chất độc màu da cam tiêu diệt toàn bộ thảm thực vật bất kể loại nào. Phá hủy rễ cây, làm lá chết và rụng, biến một khu rừng rợp lá trở nên trơ trụi. Không chỉ vậy, chất độc màu da cam còn thấm vào đất. Ngăn chặn sự phát triển của các loại cây sau này. Phá hủy ngành nông nghiệp và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trong nghiên cứu của mình. Galston điều chỉnh nồng độ axit triiodobenzoic với liều lượng nhỏ để kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Tuy nhiên với liều cao hơn nó có thể khiến cây bị rụng hết lá. Nguyên tắc này được áp dụng đối với chất độc màu da cam, nó thúc đẩy mô thực vật phát triển quá nhanh khiến cây cối không hấp thu được dinh dưỡng và chết khô. Chất độc màu da cam còn được gọi là chất làm rụng lá.

Tác hại của chất độc màu da cam đối với con người

Có rất nhiều tranh cãi về tác hại thực tế của chất độc màu da cam. Thực tế cho thấy một số khu vực tại Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của chất độc màu da cam có tỷ lệ cao các loại bệnh tật, dị tật bẩm sinh và cả ung thư.

Những tác động và biến chứng của chất độc da cam thường thấy là:

– Gây kích ứng da và các bệnh ngoài da.

– Rối loạn thần kinh.

– Gây sẩy thai.

– Bệnh tiểu đường type 2.

– Dị tật bẩm sinh cho đời sau.

– Gây các bệnh ung thư, bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu.

Di chứng tới thế hệ sau

Dioxin sẽ gây đóng mở một số gene giải độc quan trọng của tế bào như Cyp1A, Cyp1B,… Đồng thời, một số thí nghiệm trên chuột cho thấy dioxin làm tăng nồng độ các gốc ion tự do trong tế bào. Điều này có thể là làm phá huỷ các cấu trúc tế bào, các protein quan trọng . Và quan trọng hơn cả, nó có thể gây đột biến trên phân tử DNA (gene). Dẫn tới các chứng bệnh liên quan là ung thư, bệnh di truyền và quái thai.

Các nghiên cứu động vật cho thấy rằng dioxin có thể ảnh hưởng đến sinh sản bằng cách làm hư hỏng tinh trùng và làm rối loạn hormon điều tiết sự phát triển của bào thai. Ở cấp độ phân tử, dioxin gây đột biến trên chuỗi nhiễm sắc thể. Những đột biến này sẽ gây ảnh hưởng đến thông tin di truyền ở tế bào sinh sản (tinh trùng, trứng) do cơ chế sao chép nhân đôi và rồi sẽ truyền sang thế hệ con cháu.

Sự đau khổ của các gia đình mang chất độc màu da cam

Hơn ba triệu nạn nhân chất độc da cam là hơn ba triệu nỗi đau khác nhau. Và còn cả hàng triệu nỗi đau của những người thân. Những người đang từng ngày vất vả đến nhường nào về những khó khăn đeo bám họ trong cuộc sống. Và có một nỗi đau chung một nỗi đau của cả dân tộc Việt không gì bù đắp được đó là nỗi đau hủy diệt giống nòi. Nỗi đau con người mà không được làm người theo đúng nghĩa của nó. Trong số đó, có hàng triệu người sinh ra không được nguyên vẹn. Họ thiếu đi những bộ phận của tạo hóa, thiếu trí tuệ. Những người làm cha, làm mẹ của những nạn nhân da cam ấy. Không chỉ đang chết dần chết mòn cùng với đứa con của họ, mà còn gánh nặng bao nỗi lo toan từ miếng cơm manh áo. Họ là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ của xã hội. Và điều đó cũng nói lên rằng, khi chất độc da cam được dùng làm vũ khí thì cuộc chiến tranh đó là cuộc chiến tranh phi nhân tính nhất trong lịch sử chiến tranh.

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *