Blog

Bảng chữ cái tiếng Marathi: Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Marathi (मराठी) Marathi là một ngôn ngữ Nam Ấn-Aryan được nói chủ yếu ở bang Maharashtra của Ấn Độ, đặc biệt là ở các quận Belgaum, Bidar và Karnataka.

Cũng có những người nói tiếng Marathi ở các bang Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Goa, Karnataka và Madhya Pradesh của Ấn Độ. Sơ lược về Marathi Tên bản ngữ: मराठी (Marāṭhī) [məˈɾaʈʰi] Ngôn ngữ ngôn ngữ: Ấn-Âu, Ấn-Iran, Ấn-Aryan, Nam Ấn-Aryan, Maharashtri, Marathi-Konkani Số lượng loa: 95,3 triệu Nói ở: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, Israel, Canada, Vương quốc Anh và New Zealand Viết lần đầu: 739 sau Công nguyên Hệ thống chữ viết: Balbodh Devanagari (hiện tại), Modi, Kadamba (quá khứ) .

Tình trạng: ngôn ngữ chính thức ở Maharashtra, Goa và Dadra và Nagar Haveli và Daman và Diu Vào năm 2011, có khoảng 95,2 triệu người nói tiếng Marathi ở Ấn Độ, khoảng 83 triệu người trong số họ nói tiếng này như một ngôn ngữ mẹ đẻ.

Người nói tiếng Marathi cũng được tìm thấy ở Mỹ (73.600), Úc (13.100), Israel (11.000) và một số quốc gia khác [nguồn]. Marathi còn được gọi là Maharashtra, Maharathi, Malhatee, Marthi và Muruthu. Marathi được cho là hậu duệ của Maharashtri, một trong những ngôn ngữ Prakrit phát triển từ tiếng Phạn vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Viết Marathi Chữ Marathi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 739 sau Công Nguyên trên một bản khắc bằng đồng được tìm thấy ở Satara, một phần của bang Maharashtra. Các chữ khắc khác bằng tiếng Marathi xuất hiện trong các văn bản bằng tiếng Phạn hoặc tiếng Kannada có niên đại từ nửa sau của thế kỷ 11. Những chữ khắc ban đầu này nằm trong bảng chữ cái Kadamba.

Từ thế kỷ 13 cho đến thế kỷ 19, bảng chữ cái Modi được sử dụng cho mục đích hành chính, trong khi phiên bản Balbodh (बाळबोध) của bảng chữ cái Devanāgarī được sử dụng cho văn học, đặc biệt là thơ ca. Năm 1805, William Carey xuất bản cuốn ngữ pháp đầu tiên của tiếng Marathi bằng cách sử dụng hệ thống chữ Balbodh, vì lúc đó việc in ấn bằng chữ Modi không thể thực hiện được.

Các ấn bản sau đó của cuốn sách của ông đã được xuất bản bằng chữ viết Modi. Balbodh trở thành chữ viết chính của quản lý trong thời kỳ Tổng thống Bombay vào tháng 7 năm 1917. Tuy nhiên, chữ viết Modi tiếp tục được sử dụng và giảng dạy trong các trường học cho đến những năm 1940. Kể từ đó Balbodh là kịch bản chính cho Marathi, mặc dù có một phong trào nhằm hồi sinh chữ viết Modi.

Cái tên Balbodh, hoặc बाळबोध (bāḷabōdha) [baːɭboːd̪ʱ] trong tiếng Marathi, có nghĩa là “trẻ em hiểu” và xuất phát từ बाळ ’[baːɭ] (đứa trẻ), và‘ बोध ’[boːd̪ʱ] (nhận thức). Các tên khác của Balbodh bao gồm Balabodh và Balabodha, và nó cũng được sử dụng để viết Korku, một ngôn ngữ Munda được nói ở miền trung Ấn Độ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *