Blog

Những cách nói xin chào tiếng Nhật hay dùng phổ biến nhất | やあ

Cũng như các ngôn ngữ khác, xin chào tiếng nhật cũng có nhiều cách thể hiện, và tuỳ từng công việc, thời gian, địa điểm. Bài viết tổng hợp các bạn tham khảo về cách nói xin chào tiếng nhật chuẩn nhất

Có 3 cách chào bằng tiếng Nhật tùy theo thời điểm sáng, trưa và tối trong ngày. Trong đó, chúng ta sẽ chào buổi sáng là おはようございます/ohayogozaimasu/ (trước khi ăn trưa), chào buổi trưa là こんにちは /Konnichiwa/, chào buổi tối là こんばんは/konbanwa/(lời chào được sử dụng sau bữa tối).

“Konnichiwa” ,” konbanwa” hay “ohayougozaimasu” 

1. Xin chào tiếng Nhật cơ bản.

“Konnichiwa” – こんにちは  là câu chào tiếng Nhật phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Có nghĩa là xin chào khi gặp nhau , cũng mang nghĩa là chào buổi chiều .Đây cũng là cách chào cơ bản nhất, thông dụng và dễ dùng nhất. Dùng trong trường hợp gặp người lạ, trong cuộc họp hay đám đông hoặc là khi đi mua sắm trong cửa hàng… Tuy nhiên こんにちは không nên dùng để chào người lớn tuổi hay những người cần phải tôn kính, với trường hợp này nên cúi người hoặc gật đầu nếu không tìm được câu xã giao phù hợp.

2. Chào bằng tiếng Nhật qua điện thoại.

“Moshi Moshi”  là cách chào tiêu chuẩn qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này cho dù bạn là người gọi hoặc người được gọi đến. Moshi Moshi sẽ thích hợp để sử dụng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là konnichiwa. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về văn hóa nói chuyện điện thoại trong tiếng Nhật, được cung cấp bởi Trung tâm Nhật ngữ SOFL.

3. Các câu chào tiếng Nhật tùy thời điểm.

Ở Nhật Bản, sử dụng lời chào đúng thời gian cụ thể quan trọng hơn ở một số quốc gia khác. Tuy bạn hoàn toàn có thể nói “konnichiwa” khi gặp một người vào buổi sáng, nhưng  “ohayo gozaimasu” lại được dùng phổ biến hơn nhiềuNgoài ý là là xin chào thì  こんにちは (Konnichiwa) còn có nghĩa là chào buổi trưa- おはようございます ohayogozaimasu : chào buổi sángBạn cũng có thể rút ngắn lời chào buổi sáng của bạn  “Ohayo” khi nói chuyện với bạn bè và trong những hoàn cảnh giao tiếp thông thường. – こんばんは – konbanwa : chào buổi tốiNhư một lời chúc buổi tối tốt lành, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối. – さようなら-sayounara : chào tạm biệt-おやすみなさい-oyasuminasai : chúc ngủ ngonKhi nói chuyện với bạn bè thân thiết lâu năm , bạn cũng có thể nói “Oyasumi”  

Chào hỏi trong tiếng Nhật

4. Biến thể chào tiếng Nhật

– “ossu” là một lời chào rất thân mật được sử dụng giữa những người bạn nam thân hoặc người thân gần gũi nam ở cùng độ tuổi. Cụm từ này thường không được sử dụng giữa những người bạn nữ hoặc giữa bạn bè khác giới tính.- Ở  Osaka, “yaho”cũng là một cách để nói xin chào với bạn bè. Nó thường được viết bằng katakana, một biến thể của biểu cảm. yahoo trong tiếng Anh. Yaho cũng được sử dụng như là một cách để nói chào thân thiện trong giới trẻ, đặc biệt là trẻ em gái.- “saikin dō” là một cách chào quen thuộc gix những người bạn, anh chị em thân thiết. Đây vừa là cách chào vừa là cách hỏi thăm nhẹ nhàng.- “hisashiburi.” là một cách chào hỏi khá thân thiện. Nó có nghĩa là “lâu rồi không gặp”. Bạn thường sẽ sử dụng lời chào này khi gặp lại một người quen, bạn bè lâu năm không gặp.

2. Xin chào với thời gian cụ thể

2.1. Xin chào buổi sáng

“Ohayo gozaimasu”: chào buổi sáng.

Khi chào ai đó trước khi buổi trưa (trước 11h sáng, từ 6h đến 10h59), đây là cách tiêu chuẩn để nói “xin chào” vào buổi sáng. Lời chào thời gian cụ thể khá quan trọng ở Nhật Bản. Trong khi bạn có thể nói “konnichiwa” vào buổi sáng, nhưng người chào với “ohayo gozaimasu” là phổ biến hơn nhiều.

– Kanji cho lời chào này là お早うございます. Hiragana là おはようございます( ohayogozaimasu )
– Bạn cũng có thể rút ngắn lại là “Ohayo” khi nói chuyện với bạn bè và những người khác mà bạn quen thân.

2.2. Xin chào buổi trưa, xin chào buổi chiều

Sau buổi sáng, đó là lúc từ 11h trở đi. Cách chào vào khung giờ này cũng là “konnichiwa”.

2.3. Xin chào buổi tối

Sử dụng “konbanwa” vào buổi tối. Bạn hãy dùng cách chào này sau 18h.

Như những lời chào với thời gian cụ thể khác, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối. Bạn có thể chào bằng konnichiwa, nhưng mọi người thường ít khi sử dụng.

– Kanji cho cụm từ này là 今晩は. hiragana là こんばんは ( konbanwa)

2.4. Xin chào ban đêm

Hãy dùng “oyasumi nasai” vào ban đêm. Vào trời tối khuya, khoảng từ 11h đêm trở đi bạn có thể sử dụng cụm từ này như một lời chào hoặc chúc ngủ ngon.

3. Xin chào ai đó bạn lâu rồi không gặp

Cách để nói xin chào tiếng Nhật với một ngườ bạn lâu rồi không gặp trong thời gian gần đây là “hisashiburi”. Nó giống như “Lâu rồi, không gặp” hoặc “Lâu rồi mới gặp.”

Bạn nên sử dụng lời chào này khi gặp lại một người bạn hoặc người thân trong gia đình mà lâu rồi không gặp trong nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm.

– Hiragana cho lời chào này là 久しぶり.
– Để làm cho lời chào này trang trọng hơn, nói “o hisashiburi desu”.

4. Xin chào tiếng Nhật qua điện thoại

“Moshi Moshi”  là câu xin chào tiếng Nhật tiêu chuẩn qua điện thoại. Bạn có thể sử dụng lời chào này cho dù bạn là người gọi hoặc người được gọi đến. Moshi Moshi sẽ thích hợp để sử dụng cho các cuộc trò chuyện điện thoại hơn là Konnichiwa.

も し も し (Moshi Moshi) : Xin chào (khi trên điện thoại)

>> Bạn mới học tiếng Nhật cũng nên xem ngay: 100 từ vựng thông dụng nhất cho người mới bắt đầu

5. Cách nói xin chào xã giao

Hơn cả một lời nói xin chào tiếng Nhật, đối với người Nhật đó chính là nghi thức cúi đầukhi chào. Cúi đầu không chỉ để chào hỏi mà cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với họ. Nghi thức này có thể thực hiện từ cả hai phía (mặc dù chủ yếu là người chào sẽ là người cúi đầu).

Khi bạn có ai đó cúi đầu chào bạn, hãy cúi đầu chào lại. Bạn nên ít nhất cúi đầu ở mức tương đương, hoặc nên cúi đầu thấp hơn mức người kia chào bạn. Cúi đầu sâu hơn thể hiện sự tôn trọng, nên hãy cố gắng cúi đầu thấp hơn người cúi đầu chào bạn trước nếu họ ở tầng lớp xã hội cao hơn bạn hoặc khi bạn không biết người đó.

Người Nhật rất tỉ mỉ trong vấn đề này, nhìn chung bạn nên cúi đầu chào 15 độ với những người thân quen và 30 độ với những người mới gặp hoặc có chỗ đứng cao hơn trong xã hội. Cúi đầu 45 độ không thường gặp trong hoàn cảnh chào hỏi, trừ khi bạn đang được gặp mặt đức vua hoặc Thủ tướng.

Nếu chào hỏi bạn thân, bạn đơn giản chỉ cần gật đầu với họ chứ không cần nói xin chào bằng tiếng Nhật. Đây là cách cúi đầu chào thông dụng nhất.

6. Biến thể câu xin chào tiếng Nhật

– “Yoo” là cách ngắn gọn để chào nhau bằng tiếng Nhật, thường được các bạn nam sử dụng nhiều hơn.
よ ぉ (Yoo!) : Xin chào

– Ở  Osaka, “Yaho” cũng là một cách để nói xin chào tiếng Nhật với bạn bè. Nó thường được viết bằng katakana, một biến thể của biểu cảm Yahoo trong tiếng Anh. Yaho cũng được sử dụng như là một cách để nói chào thân thiện trong giới trẻ, đặc biệt là con gái.

や っ ほ ~  (Yaho ~) : Chào!

– “Ossu” Đây là một cách mà những người học võ hay dùng với nhau. Các sinh viên võ thuật ban đầu họ cũng chào nhau bằng “Ohayou gozaimasu” sau đó chuyển thành “Ohayo-ssu” và cuối cùng thì là “Ossu.”

お っ す (Ossu) : Này (lời chào)

– “Saikin dō” là một cách chào quen thuộc gì những người bạn, anh chị em thân thiết. Đây vừa là cách chào vừa là cách hỏi thăm nhẹ nhàng.

– “Hisashiburi” là một cách xin chào tiếng Nhật khá thân thiện. Nó có nghĩa là “lâu rồi không gặp”. Bạn thường sẽ sử dụng lời chào này khi gặp lại một người quen, bạn bè lâu năm không gặp.

久 し ぶ り (Hisashiburi) : Đã lâu không gặp

“Tadaima” là lời chào khi bạn trở về nhà. Nó giống như “Hello!” hoặc “Tôi đã trở lại” hoặc “Tôi về rồi đây”. Đây là một trong nhiều cụm từ mà bạn nên biết.

た だ い ま (Tadaima) : Tôi đã trở về

7. Một số câu trong giao tiếp hàng ngày dành cho người mới bắt đâu

1. Bạn có khỏe không?o genki desu ka –  お元気ですか?
 2. Tôi khỏe, cảm ơn bạnhai , genki desu –  はい、元気です
 3. Còn bạn?anata ha –  あなたは?
 4. Chúc một ngày tốt lànhyoi ichi nichi wo –  良い一日を
 5. Tạm biệtsayounara –  さようなら
 6. Hẹn gặp lại bạn sauatode o ai shi masho u –  後でお会い
 7. Hẹn gặp lại bạn vào ngày maiashita o ai shi masho u –  明日お会いしましょう
 8. Xin lỗi (khi va vào ai đó)sumimasen – すみません
 9. Tôi có thể giúp gì cho bạn?otetsudai shi masho u ​​ ka – お手伝いしましょう​​か?
 10. Chúc ngủ ngonoyasuminasai – おやすみなさい
Tùy từng trường hợp, hãy sử dụng những câu chào phù hợp để người Nhật biết bạn quan tâm đến văn hóa của họ như thế nào nhé!

Rate this post