Blog

Ô Nhiễm Môi Trường gồm những loại nào?

Ô nhiễm môi trường gồm những loại nào khi mức độ ô nhiễm ngày một trầm trọng và vẫn không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Mặc dù vấn đề ô nhiễm luôn ở mức đáng báo động, nhưng thực tế vẫn còn nhiều người còn khá mơ hồ với khái niệm các loại ô nhiễm môi trường hiện nay. Chính vì thế mà phần lớn mọi người vẫn chưa nhận ra được tính cấp bách của việc bảo vệ môi trường và lơ là trong công tác khắc phục.

1. Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay

Hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ô nhiễm môi trường gồm những loại nào?

 • Ô nhiễm môi trường gồm 7 loại, trong đó ô nhiễm không khí và nước là 2 loại có mức độ cao nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt con người.

Ô nhiễm môi trường gồm những loại nào trên toàn bộ Trái đất?

1.1. Ô nhiễm môi trường không khí

 • Không khí là một trong các loại môi trường phổ biến đang bị ô nhiễm nhất hiện nay khi chất lượng ngày càng sụt giảm, bụi mịn có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người.
 • Ô nhiễm không khí bắt nguồn từ việc con người trực tiếp hoặc gián tiếp đưa các thành phần nguyên liệu có hại vào không khí. Phần lớn tình trạng ô nhiễm tập trung tại các đô thị và khu công nghiệp lớn, gây tổn hại đến sinh vật, hệ sinh thái và tác động xấu đến môi trường tự nhiên.

1.2. Ô nhiễm môi trường nước

 • Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguồn nước tại các khu vực ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, mạch nước ngầm, biển,…. chứa nhiều chất độc hại với hàm lượng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và động thực vật.
 • Những chất độc hại này phần lớn đến từ đời sống sinh hoạt, sản xuất là những tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nước. 

1.3. Ô nhiễm môi trường đất

 • Ô nhiễm môi trường đất là đất sẽ trở nên khô cằn, có màu đỏ, xám hoặc không đều màu khi chứa nhiều chất xenobiotic độc hại. Tùy vào khu vực và mức độ ô nhiễm, đất sẽ có biểu hiện ô nhiễm không giống nhau.
 • Các nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường đất có thể kể đến như: do rác thải sinh hoạt, sản xuất, biến đổi tự nhiên và đặc biệt là phần lớn do ý thức con người chưa tốt. 

1.4. Ô nhiễm môi trường tiếng ồn

 • Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một trong các loại môi trường phổ biến hiện nay đang vượt quá ngưỡng decibels (dB) cho phép. Trong khi ngưỡng nghe cho phép của con người là khoảng 110 dB thì âm thanh khoảng 76 dB đã thuộc phạm vi ô nhiễm gây khó chịu.
 • Nguồn phát ra tiếng ồn chủ yếu từ các phương tiện giao thông, bóp còi xe không kiểm soát, tiếng động cơ, tiếng rao bán hàng,… Tất cả đều gây nên tình trạng khó chịu cho con người và động vật.

Ô nhiễm môi trường tiếng ồn tác động đến tinh thần của con người

1.5. Ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng cũng được gọi là bị ô nhiễm khi chúng ta lạm dụng ánh sáng quá mức cần thiết hoặc chiếu sáng không đúng nơi. Hiện tượng dễ thấy nhất là đèn chiếu sáng công cộng chiếu vào nhà dân hoặc làm sáng bầu trời đêm được gọi là ô nhiễm ánh sáng.

1.6. Ô nhiễm tầm nhìn

 • Ô nhiễm tầm nhìn là tình trạng giảm khả năng nhìn của một người do bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. Hầu hết nguyên nhân gây ra loại ô nhiễm này đều bắt nguồn từ hành động của con người, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm lý của con người.
 • Điển hình cho tình trạng ô nhiễm tầm nhìn là các nhà cao tầng mọc lên che khuất tầm nhìn của ngọn núi, hình vẽ mất thẩm mỹ trên các bức tường đường phố,… gây cảm giác khó chịu cho người nhìn.

1.7. Ô nhiễm nhiệt

 • Ô nhiễm nhiệt là tình trạng nguồn nước và không khí tự nhiên bị thay đổi nhiệt độ phần lớn được tản ra từ các trang thiết bị nhiệt, khiến các thành phần trong chúng bị biến đổi, cấu trúc chất hữu cơ sinh thái thay đổi.
 • Đặc biệt các nguồn nhiệt phế thải từ các nhà máy nhiệt điện hoặc điện hạt nhân khi thải xuống nước có thể làm nhiệt độ trong nước tăng đột ngột đến hàng chục độ C.

2.   Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

Có đến 7 loại ô nhiễm môi trường nhưng trên thực tế loại ô nhiễm môi trường gồm những loại nào sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người và động thực vật?

2.1. Ảnh hưởng đến con người

 • Ô nhiễm không khí là một trong nhiều nguyên nhân chính gây kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Nồng độ cao của hạt bụi mịn làm suy yếu khả năng chuyển hóa năng lượng, làm tăng tình trạng viêm ở các cơ quan đáp ứng với insulin và nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
 • Các chất ô nhiễm còn làm rối loạn chức năng mạch máu, gây độc cho gan, hình thành cục máu đông, tăng huyết áp, kích thích phản xạ thần kinh phổi khiến nhịp tim bất thường.
 • NO2 có trong khí thải của xăng là thành phần làm chậm phát triển tâm lý ở trẻ em khi người mẹ tiếp xúc nhiều NO2 trong thời gian mang thai. 

Ô nhiễm môi trường dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho con người

2.2. Ảnh hưởng hệ sinh thái

 • Không chỉ con người mà hệ sinh thái tự nhiên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các chất độc ngấm vào đất sẽ giết chết các vi sinh vật, chuỗi thực vật bị rối loạn, lâu dài gây sẽ ảnh hưởng đến tất cả động vật ăn thịt và cả động vật ăn cỏ.
 • Hơn nữa, việc ô nhiễm môi trường đất còn làm thay đổi quá trình chuyển hóa của thực vật, làm giảm năng suất cây trồng đồng thời khiến đất trở nên tồi tệ hơn.
 • Nguy hiểm không kém, ô nhiễm môi trường nước cũng hủy diệt các sinh vật sống dưới nước, gây ra hiện tượng thủy triều đỏ, dẫn đến thiếu nước ngọt sinh hoạt cho con người, mạch nước ngầm bị ô nhiễm và nguồn nước sạch bị cạn kiệt.

2.3. Ảnh hưởng Trái Đất

 • Bên cạnh con người và hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường gồm những loại nào có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ Trái Đất?
 • Cứ mỗi giờ trôi qua lại có hàng trăm mét băng ở Nam Cực tan chảy ra khi hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao do ô nhiễm không khí, làm cho thời gian mực nước biển đại dương rút ngắn lại, gây ra hiện tượng mưa axit, làm thủng tầng ozon,… dẫn tới tính mạng con người bị đe dọa.

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất

 • Dự báo trong tương lai tình trạng ô nhiễm môi trường không được cải thiện sẽ dẫn đến ¼ diện tích đất liền trên Trái Đất sẽ chìm ngập ở dưới đáy biển và hàng chục triệu người dân trên thế giới sẽ không có đất sinh sống. Thế giới sẽ bước vào giai đoạn chiến tranh, tranh chấp đất sống, chỗ ở, nhu cầu tồn tại.
 • Chính vì sự ảnh hưởng to lớn này từ môi trường bị ô nhiễm, nhiều bạn sinh viên đã ưu tiên lựa chọn những đề tài tiểu luận ô nhiễm môi trường như “ô nhiễm môi trường gồm những loại nào” để thực hiện khóa luận với mong muốn lan tỏa đến mọi người về ý thức bảo vệ thiên nhiên ngày càng tốt hơn.

Qua bài viết trên, bạn đọc sẽ nắm được ô nhiễm môi trường gồm những loại nào, các loại ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động tại Việt Nam có bao nhiêu loại. Từ đó mọi người sẽ nhận ra để môi trường ngày càng tốt lên, không phải việc của riêng cá nhân nào, mà đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề cần được giải đáp hoặc gặp khó khăn trong việc tìm đề tài khóa luận liên quan tới môi trường hay bất kì chuyên ngành nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Luận văn 1080 – đơn vị viết thuê luận văn giá rẻ uy tín, nhiều ưu đãi dành cho các bạn sinh viên  với hy vọng giúp các bạn tiết kiệm thời gian và giành điểm tuyệt đối cho các kì thi.

Rate this post