Blog

Bảng chữ cái tiếng Tiếng Ả Rập (Chuẩn): Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Tiếng Ả Rập (العَرَبِيَّة, Al-ʻarabiyyah IPA: [ʔalʕaraˈbijːah]  ( listen) hay عَرَبِيّ ʻarabiyy IPA: [ʕaraˈbijː]  ( listen)) là một ngôn ngữ Trung Semit đã được nói từ thời kỳ đồ sắt tại tây bắc bán đảo Ả Rập và nay là lingua franca của thế giới Ả Rập.[3] Ả Rập là một thuật ngữ ban đầu được dùng để mô tả những nhóm người sống trong khu vực từ Lưỡng Hà ở phía đông tới dãy núi Anti-Liban ở phía đông, và từ tây bắc bán đảo Ả Rập tới Sinai ở phía nam.

Bảng chữ cái tiếng Tiếng Ả Rập Có 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Ả Rập. … Tiếng Ả Rập không có chữ viết hoa. Chỉ có ba nguyên âm thường được viết (aleph (a), waw (w) và yaa (y)). Phần còn lại của các chữ cái là phụ âm.

Chữ viết Ả Rập phát triển từ hệ thống chữ viết Nabataean Aramaic. Nó đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, nhưng tài liệu sớm nhất, một dòng chữ bằng tiếng Ả Rập, Syriac và Hy Lạp, có từ năm 512 sau Công nguyên.

Tiếng Ả Rập có ít phụ âm hơn tiếng Ả Rập, vì vậy trong thế kỷ thứ 7, các chữ cái Ả Rập mới được tạo ra bằng cách thêm dấu chấm vào các chữ cái hiện có để tránh sự mơ hồ. Các dấu phụ khác chỉ nguyên âm ngắn đã được giới thiệu, nhưng thường chỉ được sử dụng để đảm bảo Qur’an được đọc to mà không mắc lỗi. Có hai loại chữ viết Ả Rập chính: Tiếng Ả Rập cổ điển – ngôn ngữ của Qur’an và văn học cổ điển.

Nó khác với tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại chủ yếu ở phong cách và từ vựng, một số trong số đó là cổ xưa. Tất cả người Hồi giáo được mong đợi sẽ đọc kinh Qur’an bằng ngôn ngữ gốc, tuy nhiên nhiều người dựa vào bản dịch để hiểu văn bản. Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại (اللغة العربية الفصحى / ​​al-luġatu l-ʿarabiyyatu l-fuṣḥā) – ngôn ngữ phổ biến của thế giới nói tiếng Ả Rập mà tất cả những người nói tiếng Ả Rập đều hiểu. Nó là ngôn ngữ của phần lớn tài liệu viết và của các chương trình truyền hình, bài giảng chính thức, v.v. Mỗi quốc gia hoặc khu vực nói tiếng Ả Rập cũng có nhiều loại tiếng Ả Rập nói thông tục khác nhau.

Những loại tiếng Ả Rập thông tục này xuất hiện dưới dạng chữ viết trong một số thơ ca, phim hoạt hình và truyện tranh, vở kịch và thư cá nhân. Ngoài ra còn có các bản dịch kinh thánh sang hầu hết các loại tiếng Ả Rập thông tục. Tiếng Ả Rập cũng đã được viết bằng hệ thống chữ viết Do Thái, Syriac và Latinh.

Các tính năng đáng chú ý Loại hệ thống chữ viết: abjad Hướng viết: chữ viết ngang từ phải sang trái, chữ số viết từ trái sang phải. Số chữ cái: 28 (bằng tiếng Ả Rập) – một số chữ cái bổ sung được sử dụng bằng tiếng Ả Rập khi viết địa danh hoặc từ nước ngoài có chứa âm thanh không xuất hiện trong tiếng Ả Rập chuẩn, chẳng hạn như / p / hoặc / g /. Các chữ cái bổ sung được sử dụng khi viết các ngôn ngữ khác. Được sử dụng để viết: Ả Rập, Adamaua Fulfulde, Afrikaans, Ả Rập (Algeria), Ả Rập (Ai Cập), Ả Rập (Hassaniya), Ả Rập (Lebanon), Ả Rập (Chuẩn hiện đại), Ả Rập (Maroc), Ả Rập (Syria), Ả Rập (Tunisia ), Arwi, Äynu, Azeri, Balti, Baluchi, Beja, Belarus, Bosnia, Brahui, Chagatai, Chechnya, Comorian, Crimean Tatar, Dargwa, Dari, Dogri, Domari, Gilaki, Hausa, Hazaragi, Indus Kohistani, Kabyle, Karakalpak, Konkani, Kashmiri, Kazakhstan, Khowar, Khorasani Turkic, Kurdish, Kyrgyz, Lezgi, Luri, Malay, Marwari, Mandekan, Mazandarani, Morisco, Mozarabic, Ormuri, Palula, Parkari Koli, Pashto, Persian / Farsi, Punjabi, Qashhaniqai, Rajasthani, Rajastha Rohingya, Salar, Saraiki, Serer, Shabaki, Shina, Shughni, Sindhi, Somali, Tatar, Tausūg, Torwali, Turkish, Urdu, Uyghur, Uzbek, Wakhi, Wolof và một số ngôn ngữ khác Hầu hết các chữ cái thay đổi hình thức tùy thuộc vào việc chúng xuất hiện ở đầu, giữa hoặc cuối một từ hoặc ở trên chính chúng. (xem bên dưới) Các chữ cái có thể được nối luôn được nối bằng cả tiếng Ả Rập viết tay và in.

Các ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc này là các câu đố ô chữ và các dấu hiệu trong đó chữ viết được viết theo chiều dọc. Các nguyên âm dài / a: /, / i: / và / u: / được biểu diễn bằng các chữ cái ‘alif, yā’ và wāw tương ứng. Dấu phụ nguyên âm, được sử dụng để đánh dấu các nguyên âm ngắn và các ký hiệu đặc biệt khác chỉ xuất hiện trong kinh Qur’an. Chúng cũng được sử dụng, mặc dù ít nhất quán hơn, trong các văn bản tôn giáo khác, trong thơ cổ điển, trong sách cho trẻ em và người học nước ngoài, và đôi khi trong các văn bản phức tạp để tránh mơ hồ. Đôi khi các dấu phụ được sử dụng cho mục đích trang trí trong tiêu đề sách, tiêu đề thư, biển tên, v.v.

Rate this post