Blog

Bảng chữ cái tiếng Pháp: Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Tiếng Pháp là một thành viên của nhánh Gallo-Romance của ngữ hệ Romance. Khoảng 60 triệu người nói rằng nó là ngôn ngữ mẹ đẻ, là ngôn ngữ thứ hai của khoảng 202 triệu người, và là ngoại ngữ của nhiều người hơn. Nó là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba ở Châu Âu, sau tiếng Đức và tiếng Anh, và cũng được sử dụng ở các khu vực Châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Á và Châu Đại Dương.

Sơ lược về tiếng Pháp Tên bản địa: français [fʁ̥ɒ̃sɛ] Ngôn ngữ tình cảm: Ấn-Âu, Nghiêng, Lãng mạn, Lãng mạn phương Tây, Lãng mạn Gallo, Oïl

Số người nói: c. 354 triệu

Nói ở: Pháp, Bỉ, Luxembourg, Thụy Sĩ và nhiều quốc gia khác

Viết lần đầu: 842 sau Công nguyên Hệ thống chữ viết: Chữ viết Latinh

Trạng thái: ngôn ngữ chính thức ở Pháp, và cả ở Bỉ, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cameroon, Canada, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Comoros, Côte d’Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, Guinea Xích đạo, Gabon, Guinea , Haiti, Luxembourg, Madagascar, Mali, Monaco, Niger, Cộng hòa Congo, Rwanda, Senegal, Seychelles, Thụy Sĩ, Togo và Vanuatu Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở Bỉ, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cameroon, Canada, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Comoros, Côte d’Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, Equatorial Guinea, Pháp, Gabon, Guinea, Haiti , Luxembourg, Madagascar, Mali, Monaco, Niger, Cộng hòa Congo, Rwanda, Senegal, Seychelles, Thụy Sĩ, Togo và Vanuatu.

Ngoài ra còn có những người nói tiếng Pháp ở Algeria, Campuchia, Lào, Lebanon, Morocco, Mauritius, Mauritania, Tunisia, French Guiana, Polynesia thuộc Pháp, Guadeloupe, Guernsey, Jersey, Martinique, Mayotte, New Caledonia, Saint-Barthélemy, Saint-Martin, Saint -Pierre và Miquelon, Việt Nam, Wallis và Futuna, và ở các vùng của Hoa Kỳ, đặc biệt là Louisiana.

Tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ ngoại giao từ thế kỷ 17 cho đến giữa thế kỷ 20, khi tiếng Anh thay thế nó trong vai trò đó. Nó vẫn được sử dụng trong nhiều tổ chức quốc tế, chẳng hạn như NATO, Liên Hợp Quốc, các tổ chức EU và Tổ chức Thương mại Thế giới. Viết bằng tiếng Pháp Tiếng Pháp xuất hiện lần đầu tiên vào năm 842 sau Công nguyên, khi nó được sử dụng trong Lễ tuyên thệ Strasbourg.

Trước đó, tiếng Latinh là ngôn ngữ được sử dụng cho văn học trên khắp châu Âu. Trong suốt thế kỷ 10 và 11, tiếng Pháp xuất hiện trong một số tài liệu và tác phẩm tôn giáo. Tuy nhiên, văn học Pháp không bắt đầu phát triển cho đến cuối thế kỷ 12 / đầu thế kỷ 13. Tác phẩm vĩ đại đầu tiên của văn học Pháp là ‘Chanson de Roland’ (Bài ca của Roland), được xuất bản vào khoảng năm 1200.

Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Pháp và phiên âm quốc tế IPA chuẩn nhất, các bạn có thể tham khảo để có một khởi đầu tốt trong việc học

Notes

 • ay = [ɛji] before a consonant, [aj] elsewhere
 • c = [s] before i, e or y but [k] elsewhere
 • g = [ʒ] before i, e or y but [g] elsewhere
 • i = [ i ̭] before vowels, but [i] elsewhere
 • ie = [i] at the end of a word, [j̃ɛ] before n, [je] elsewhere.
 • ill =[j] after vowel(s): e.g. travailler [tʁava’je]
 • m and n are mute at the ends of words and preceeding vowels are nasalized.
 • At the ends of words, rstx and z are mute, unless the next word begins with a vowel, e.g. vous êtes [vuz εt]
 • u = [ɥ] before vowels, but [y] elsewhere
 • x when in final position = [s~z~Ø]
 • k and w only appear in loan words
 • y is used mainly loanwords but also in placenames
 • Letters with accents are not considered part of the French alphabet
 • The ligature Œ is used in certain French words, and in words of Greek origin, to represent a single sound (/œ/ or /ø/). In alphabetical ordering it is treated as o plus e
 • The ligature Æ is used in a few words of Latin or Greek origin. In alphabetical ordering it is treated as a plus e
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *