Blog

Bảng chữ cái tiếng Bengal : Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Bảng chữ cái tiếng Bengali hoặc bảng chữ cái Bangla hoặc chữ viết tiếng Bengal (tiếng Bengali: বাংলা বর্ণমালা, bangla bôrnômala) là bảng chữ cái được sử dụng để viết ngôn ngữ Bengali và trong lịch sử đã được sử dụng để viết tiếng Phạn trong tiếng Bengal. Nó là một trong những hệ thống chữ viết được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới (được hơn 265 triệu người sử dụng).

Từ quan điểm phân loại, chữ viết tiếng Bengal là abugida, tức là các dấu ghép nguyên âm của nó chủ yếu được nhận ra không phải là các chữ cái độc lập, mà là các dấu phụ sửa đổi nguyên âm vốn có trong chữ cái cơ bản mà chúng được thêm vào. 

Chữ viết tiếng Bengali được viết từ trái sang phải và thiếu các chữ cái riêng biệt. Nó có thể được nhận ra, cũng như các chữ viết Brahmic khác, bởi một đường ngang đặc biệt được gọi là মাত্রা matra chạy dọc theo các đầu của các chữ cái liên kết chúng với nhau. Tuy nhiên, hệ thống chữ Bengali ít khối hơn và có hình dạng quanh co hơn.

Tiếng Bengali (বাংলা) Tiếng Bengali là một ngôn ngữ Đông Ấn-Aryan với khoảng 265 triệu người nói, chủ yếu ở Bangladesh và miền bắc Ấn Độ.

Năm 2017 có khoảng 159 triệu người nói tiếng Bengal ở Bangladesh, và năm 2011 có khoảng 104 triệu người nói tiếng Bengali ở Ấn Độ, đặc biệt là ở các bang Assam, Bihar, Odisha, Tripura và Tây Bengal, và ở quần đảo Andaman và Nicobar.

Ngoài ra còn có những người nói tiếng Bengali ở UAE (337.000), Pakistan (290.000), Myanmar (286.000), Mỹ (258.000), Anh (221.000) và một số quốc gia khác.

Sơ lược về tiếng Bengali Tên bản địa: বাংলা (Bangla) [ˈbaŋla] Ngôn ngữ: Ấn-Âu, Ấn-Iran, Ấn-Aryan, Khu phía Đông (Magadhan), Bengali – Assamese

Số người nói: c. 300 triệu Nói ở: Bangladesh, Ấn Độ, UAE, Pakistan, Myanmar, Mỹ, Anh, Oman và nhiều quốc gia khác Viết lần đầu: thế kỷ 11 Hệ thống chữ viết: bảng chữ cái Brahmi và Bengali

Tình trạng: ngôn ngữ chính thức bằng tiếng Bengali và một trong những ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ Tình trạng chính thức Tiếng Bengali là ngôn ngữ chính thức duy nhất của Bangladesh và được sử dụng trong tất cả các tòa án, văn phòng chính phủ và các tổ chức khác. Nó cũng là ngôn ngữ quốc gia trên thực tế.

Tiếng Bengali là ngôn ngữ chính thức của các bang Tây Bengal, Tripura và Assam của Ấn Độ, và là ngôn ngữ chính thức thứ hai của bang Jharkhand. Nó được công nhận là ngôn ngữ phụ ở Karachi ở Pakistan. Có một số khác biệt về cách phát âm và từ vựng giữa tiếng Bengali của Bangladesh và tiếng Bengali ở Ấn Độ. Tiếng Bengali viết Bảng chữ cái Bengali (বাংলা লিপি – Bangla lipi) có nguồn gốc từ bảng chữ cái Brahmi. Nó cũng liên quan chặt chẽ đến bảng chữ cái Devanagari, từ đó nó bắt đầu phân biệt vào thế kỷ 11 sau Công nguyên.

Hình thức in hiện tại của bảng chữ cái tiếng Bengali lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1778 khi Charles Wilkins phát triển việc in ấn bằng tiếng Bengali. Một số chữ cái cổ xưa đã được hiện đại hóa trong thế kỷ 19.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *