Blog

Bảng chữ cái tiếng Hausa: Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Hausa (Hausa / هَوْسَ) Hausa là một ngôn ngữ Tây Chadic được nói chủ yếu ở Nigeria và Niger, và ở một số quốc gia khác. Ước tính tổng số loa Hausa có giá từ 72 triệu đến 150 triệu.

Vào năm 2018, có khoảng 53,7 triệu người nói tiếng Hausa ở Nigeria, nơi đây là ngôn ngữ thực tế của tỉnh ở khu vực phía bắc và được sử dụng trong các phương tiện truyền thông và văn học. Hausa trong nháy mắt Tên bản địa: Hausa / هَوْسَ, Halshen Hausa / هَرْشَن هَوْسَ Ngôn ngữ học: Afro-Asiatic, Chadic, West-Chadic, Hausa-Gwandara Số người nói:

c. 72 triệu Nói bằng: Nigeria, Niger, Benin, Viết lần đầu: thế kỷ 17 sau Công nguyên Hệ thống chữ viết: chữ viết Ả Rập, chữ viết Latinh Tình trạng: được chính thức công nhận ở Niger, Nigeria và Ghana Năm 2017, có khoảng 15,5 triệu người nói tiếng Hausa ở Niger, trong đó có 11 triệu người bản ngữ. Tiếng Hausa là một ngôn ngữ được công nhận chính thức và được sử dụng trong giáo dục và thương mại.

Tiếng Hausa cũng là một ngôn ngữ chính thức ở Ghana, nơi có khoảng 565.000 người nói. Các quốc gia khác có số lượng đáng kể người nói tiếng Hausa bao gồm Benin (1 triệu), Sudan (740.000), Chad (398.000), Côte d’Ivoire (395.000) và Cameroon (312.500) [nguồn]. Hausa còn được gọi là Abakwariga, Habe, Haoussa, Hawsa, Hausawa, Kado hoặc Mgbakpa. Các phương ngữ bao gồm: Daura, Kano, Katagum, Hadejiya, Sokoto, Gobirawa, Adarawa, Kebbawa, Zamfarawa, Katsina và Arewa. Phương ngữ Daura (Dauranchi) và Kano (Kananci) được coi là tiêu chuẩn, và được sử dụng trên các đài phát thanh quốc tế như BBC, Voice of America và Deutsche Welle. Viết tiếng Hausa Kể từ đầu thế kỷ 17, Hausa đã được viết với một phiên bản của chữ Ả Rập được gọi là ajami.

Hầu hết các văn bản ban đầu ở Hausa là thơ Hồi giáo hoặc về các chủ đề Hồi giáo. Ajami vẫn được sử dụng, chủ yếu để làm thơ, nhưng cũng được sử dụng cho ít nhất một tờ báo mới và một số cuốn sách. Không có hệ thống chính tả tiêu chuẩn cho tiếng Hausa được viết bằng chữ viết Ả Rập, do đó, có một số biến thể trong chính tả giữa các nhà văn khác nhau.

Chữ viết Ả Rập được hiển thị bên dưới sử dụng phông chữ dựa trên kiểu chữ viết được sử dụng ở vùng Kano của Nigeria và Niger. Nó đôi khi được gọi là Sudani Kufi hoặc Rubutun Kano.

Tập lệnh kiểu Naskh cũng được sử dụng. Một phiên bản của tiếng Hausa được viết bằng bảng chữ cái Latinh và được gọi là boko bắt đầu xuất hiện trong thế kỷ 19. Cho đến những năm 1950, ajami và boko đều được sử dụng, mặc dù kể từ đó boko là bảng chữ cái chính của hầu hết những người nói tiếng Hausa.

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục