Blog, Nghề dịch thuật

Bảng chữ cái tiếng Java: Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Chữ Java, thường được gọi là Aksara Jawa và Hanacaraka, chính thức được gọi là Déntawyanjana và Carakan.

Bảng chữ cái Java (Carakan) Carakan (bảng chữ cái Java) Chữ viết sớm nhất được biết đến bằng tiếng Java có từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, lúc đó tiếng Java được viết bằng bảng chữ cái Pallava.

Đến thế kỷ thứ 10, bảng chữ cái Kawi, được phát triển từ Pallava, có dạng Java riêng biệt. Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 15 trở đi, tiếng Java cũng được viết với một phiên bản của bảng chữ cái Ả Rập, được gọi là pegon (ن ݢ ٙ ڤٙي ٙ). Đến thế kỷ 17, bảng chữ cái Java đã phát triển thành dạng hiện tại. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Indonesia từ năm 1942 đến năm 1945, bảng chữ cái bị cấm.

Kể từ khi người Hà Lan giới thiệu bảng chữ cái Latinh đến Indonesia vào thế kỷ 19, bảng chữ cái Java đã dần dần được thay thế. Ngày nay nó hầu như chỉ được sử dụng bởi các học giả và để trang trí. Những người có thể đọc và viết nó được đánh giá cao. Các tính năng đáng chú ý Loại hệ thống chữ viết: bảng chữ cái âm tiết – mỗi chữ cái có một nguyên âm / a / vốn có.

Các nguyên âm khác có thể được biểu thị bằng cách sử dụng nhiều dấu phụ khác nhau xuất hiện ở trên, bên dưới, phía trước hoặc sau chữ cái chính. Hướng viết: từ trái sang phải theo hàng ngang Bảng chữ cái Java bao gồm akṣara (chữ cái), saṇḍangan (dấu phụ), wilangan (chữ số) và pada (dấu câu).

Các akṣara (chữ cái) bao gồm akṣara wyanyjana (phụ âm) và akṣara swara (nguyên âm); saṇḍangan (dấu phụ) bao gồm saṇḍangan swara (dấu nguyên âm), saṇḍangan panyigeging wanda (dấu âm), và saṇḍangan wyanyjana (dấu bán nguyên âm). Mỗi phụ âm có hai dạng: dạng akṣara được sử dụng ở đầu âm tiết, trong khi dạng pasangan được dùng cho phụ âm thứ hai của một cụm phụ âm và tắt âm nguyên âm của akṣara. Có một số chữ cái phụ âm được gọi là akṣara murda hoặc akṣara gêḍe (chữ cái lớn hoặc quan trọng) được sử dụng cho mục đích kính trọng, chẳng hạn như để viết tên của những người được kính trọng.

Ngoài ra còn có một số chữ cái phụ âm bổ sung để biểu thị các âm nước ngoài được gọi là akṣara rekan. Thứ tự của các phụ âm carakan tạo nên câu nói sau đây, “Hana caraka, data sawala, paḍa jayanya, maga baṭanga,” có nghĩa là, “Có (hai) sứ giả, họ bắt đầu chiến đấu, dũng cảm của họ ngang nhau, cả hai đều chết . ” Dùng để viết: Tiếng Java (baṣa Jawa), một ngôn ngữ Austronesian được khoảng 80 triệu người ở Indonesia và Suriname nói. Ở Indonesia Tiếng Java được nói ở Java, đặc biệt là ở miền trung và đông Java, và ở bờ biển phía bắc của Tây Java, và ở Madura, Bali, Lombok, và ở vùng Sunda của Tây Java.

Bảng chữ cái Java cũng có thể được sử dụng để viết tiếng Java cổ. Tiếng Java được sử dụng làm ngôn ngữ cung đình ở Palembang, Nam Sumatra cho đến cuối thế kỷ 18 và đã được sử dụng như một ngôn ngữ văn học trong hơn một thiên niên kỷ. Nó hiện không có tư cách chính thức mặc dù được công nhận là ngôn ngữ khu vực ở Trung Java, Yogyakarta và Đông Java.

Nó được dạy trong một số trường học, và có một số chương trình phát thanh và truyền hình bằng tiếng Java, cũng như một số tạp chí. Bảng chữ cái Java cũng được sử dụng để viết tiếng Bali và tiếng Sundan, nhưng đã được thay thế bằng bảng chữ cái Latinh.

Rate this post

Bài viết cùng chuyên mục