Blog

Mẫu giấy đăng kí kết hôn

Mẫu giấy đăng kí kết hôn như thế nào, gồm nội dung gì hay những thủ tục liên quan đến việc đăng kí kết hôn là những vấn đề mà các cặp đôi trước khi lập gia đình rất quan tâm. Chính vì vậy trong bài viết này Dịch Thuật Hanu sẽ trình bày một cách chi tiết và đầy đủ nhất để giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Giấy đăng kí kết hôn là gì ? Mẫu giấy đăng kí kết hôn như thế nào ?

Giấy đăng kí kết hôn hay giấy chứng nhận kết hôn là một loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành để xác nhận mối quan hệ vợ chồng giữa 2 người hay dùng để xác định tình trạng hôn của mỗi người.

mẫu giấy đăng kí kết hôn

Điều kiện để được đăng ký kết hôn

1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

2. việc hôn phối do nam và nữ tình nguyện quyết định.

3. Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

4. việc thành thân không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

– hôn phối giả tạo, ly hôn giả tạo.

– Tảo hôn, cưỡng ép hôn phối, lừa dối kết hôn, cản trở thành thân.

– Người đang có vợ, có chồng mà thành hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà thành thân hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

– thành hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời(Tham khảo: kiểu tính quan hệ huyết thống 3 đời để thành thân ); giữa cha, mẹ nuôi với bé nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với trẻ dâu, mẹ vợ với bé rể, cha dượng với con riêng của vợ, dì ghẻ với trẻ riêng của chồng.

Giấy tờ cần khi đăng kí kết hôn

1. 01 Tờ khai đăng ký thành hôn. (Theo mẫu đính kèm).

2. Sổ hộ khẩu hoặc bản sao sổ hộ khẩu có công chứng

3. CMND hoặc bản sao CMND có công chứng

4. Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Lưu ý: Trong trường hợp đã kết hôn rồi thì cần giấy xác nhận ly hôn của tòa án

Thủ tục đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Trong thời hạn 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. Khi hoàn thành thủ tục, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể giữ một bản.

Rate this post