Blog, Nghề dịch thuật

Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc: Phiên âm, cách đọc, đánh vần

Chosŏn’gŭl hay Hangeul, cũng được gọi là Chữ Triều Tiên hay Chữ Hàn Quốc là bảng chữ cái tượng thanh của người Triều Tiên dùng để viết tiếng Triều Tiên, khác với hệ thống chữ tượng hình Hanja mượn từ chữ Hán. Về các cách phát âm La tinh khác của “Hangul”

Tiếng Hàn (한국어 / 조선말) Khoảng 63 triệu người nói tiếng Hàn ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Kazakhstan và Nga. Mối quan hệ giữa tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác không được biết chắc chắn, mặc dù một số nhà ngôn ngữ học tin rằng nó là một thành viên của họ ngôn ngữ Altaic.

Về mặt ngữ pháp tiếng Hàn rất giống tiếng Nhật và khoảng 70% từ vựng của nó đến từ tiếng Trung. Nguồn gốc của chữ viết ở Hàn Quốc Chữ viết của Trung Quốc đã được biết đến ở Hàn Quốc trong hơn 2.000 năm. Nó được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Trung Quốc chiếm đóng miền bắc Triều Tiên từ năm 108 trước Công nguyên đến năm 313 sau Công nguyên.

Đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, người Hàn Quốc bắt đầu viết bằng tiếng Trung cổ điển – ví dụ sớm nhất được biết đến là từ năm 414 sau Công nguyên. Sau đó, họ đã nghĩ ra ba hệ thống khác nhau để viết tiếng Hàn với các ký tự Trung Quốc: Hyangchal (향찰 / 鄕 札), Gukyeol (구결 / 口訣) và Idu (이두 / 吏 讀).

Những hệ thống này tương tự như những hệ thống được phát triển ở Nhật Bản và có lẽ đã được người Nhật sử dụng làm mô hình. Hệ thống Idu sử dụng kết hợp các ký tự Trung Quốc cùng với các ký hiệu đặc biệt để biểu thị phần cuối của động từ tiếng Hàn và các dấu hiệu ngữ pháp khác, và được sử dụng trong các tài liệu chính thức và tư nhân trong nhiều thế kỷ. Hệ thống Hyangchal sử dụng các ký tự Trung Quốc để đại diện cho tất cả các âm của tiếng Hàn và được sử dụng chủ yếu để làm thơ.

Người Hàn Quốc đã vay mượn một số lượng lớn các từ Trung Quốc, cung cấp các cách đọc và / hoặc nghĩa của tiếng Hàn cho một số ký tự Trung Quốc và cũng phát minh ra khoảng 150 ký tự mới, hầu hết trong số đó là hiếm hoặc được sử dụng chủ yếu cho tên riêng hoặc địa danh. Bảng chữ cái Hàn Quốc được phát minh vào năm 1444 và được ban hành vào năm 1446 dưới thời trị vì của Vua Sejong (r.1418-1450), vị vua thứ tư của triều đại Joseon.

Bảng chữ cái ban đầu được gọi là Hunmin jeongeum, hoặc “Âm thanh chính xác cho sự chỉ dẫn của người dân”, nhưng cũng được biết đến với tên gọi Eonmeun (chữ viết thô tục) và Gukmeun (chữ viết quốc gia).

Tên hiện đại của bảng chữ cái, Hangeul, được đặt ra bởi một nhà ngôn ngữ học người Hàn Quốc tên là Ju Si-gyeong (1876-1914). Ở Bắc Triều Tiên, bảng chữ cái được gọi là 조선 글 (josoen guel). Hình dạng của các phụ âm dựa trên hình dạng miệng tạo ra khi phát ra âm thanh tương ứng, và hướng viết truyền thống (theo chiều dọc từ phải sang trái) rất có thể xuất phát từ tiếng Trung Quốc, cũng như cách viết âm tiết theo khối.

Ngay cả sau khi phát minh ra bảng chữ cái tiếng Hàn, hầu hết những người Hàn Quốc có thể viết vẫn tiếp tục viết bằng tiếng Trung cổ điển hoặc tiếng Hàn bằng hệ thống Gukyeol hoặc Idu. Bảng chữ cái tiếng Hàn gắn liền với những người có địa vị thấp, tức là phụ nữ, trẻ em và những người thất học.

Trong thế kỷ 19 và 20, một hệ thống chữ viết hỗn hợp kết hợp giữa các ký tự Trung Quốc (Hanja) và Hangeul ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, kể từ năm 1945, tầm quan trọng của chữ Hán trong văn tự Hàn Quốc đã giảm đi đáng kể. Kể từ năm 1949, hanja hoàn toàn không được sử dụng trong bất kỳ ấn phẩm nào của Triều Tiên, ngoại trừ một số sách giáo khoa và sách chuyên ngành.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960, việc dạy hanja đã được đưa vào các trường học ở Bắc Triều Tiên và trẻ em đi học dự kiến ​​sẽ học được 2.000 ký tự vào cuối cấp ba. Ở Hàn Quốc, trẻ em đi học dự kiến ​​sẽ học 1.800 hanja vào cuối trung học. Tỷ lệ hanja được sử dụng trong các văn bản tiếng Hàn rất khác nhau giữa các nhà văn và có nhiều cuộc tranh luận công khai về vai trò của hanja trong văn bản Hàn Quốc.

Hầu hết văn học Hàn Quốc hiện đại và văn bản không chính thức được viết hoàn toàn bằng hangeul, tuy nhiên các bài báo học thuật và tài liệu chính thức có xu hướng được viết bằng hỗn hợp hangeul và hanja. Các tính năng đáng chú ý của Hangeul Loại hệ thống chữ viết: bảng chữ cái Hướng viết: Cho đến những năm 1980, tiếng Hàn thường được viết từ phải sang trái theo cột dọc.

Kể từ đó, việc viết từ trái sang phải theo hàng ngang đã trở nên phổ biến, và ngày nay phần lớn các văn bản được viết theo chiều ngang. Số lượng chữ cái: 24 (jamo): 14 phụ âm và 10 nguyên âm.

Các chữ cái được kết hợp với nhau thành các khối âm tiết. Ví dụ, Hangeul được viết: 한 (han) = ᄒ (h) + ᅡ (a) + ᄂ (n) và 글 (geul) = ᄀ (g) + ᅳ (eu) + ᄅ (l) Hình dạng của các phụ âm g / k, n, s, m và ng là biểu diễn đồ họa của các cơ quan phát âm được sử dụng để phát âm chúng. Các đồng nhất khác được tạo ra bằng cách thêm các đường phụ vào các hình cơ bản.

Hình dạng của các nguyên âm dựa trên ba yếu tố: người (một đường thẳng đứng), đất (một đường ngang) và trời (một dấu chấm). Trong Hangeul hiện đại, dấu chấm trên trời đã biến đổi thành một đường ngắn. Dấu cách được đặt giữa các từ, có thể được tạo thành từ một hoặc nhiều âm tiết. Âm thanh của một số phụ âm thay đổi tùy thuộc vào việc chúng xuất hiện ở đầu, ở giữa hay ở cuối âm tiết.

Một số học giả Hàn Quốc đã đề xuất một phương pháp thay thế để viết Hangeul liên quan đến việc viết từng chữ cái trong một dòng như trong tiếng Anh, thay vì nhóm chúng thành các khối âm tiết, nhưng nỗ lực của họ đã không được đáp ứng một cách nhiệt tình. Ở Hàn Quốc hanja được sử dụng

Rate this post