Blog

Phân biệt các loại hợp đồng kinh tế như thế nào?

Phân biệt các loại hợp đồng kinh tế và cách sử dụng trong từng trường hợp như thế nào là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Ở bài Viết này Dịch Thuật Hanu sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này để các bạn đọc, tham khảo và có thể áp dụng vào thực tế.

Hợp đồng kinh tế là gì ?

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận giữa các bên thông qua việc kí kết trên các văn bản, tài liệu giao dịch nhằm mục đích trao đổi hàng hóa, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng Khoa học- kĩ thuật tiến bộ và những thỏa thuận kinh doanh khác. Theo đó hợp đồng sẽ quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên một cách rõ ràng để có thể thực hiện công việc của mình.

Phân biệt các loại hợp đồng kinh tế

Dựa vào nội dung giao dịch chia làm 4 loại:

– Hợp đồng mua bán hàng hoá: Là loại hợp đồng thỏa thuận giữa các bên về việc mua bán hàng hóa. Nội dung của bản hợp đồng bao gồm thông tin về loại hàng, giá cả, chất lượng cũng như phương thức và quá trình giao hàng hóa. Theo đó bên bán bên bán phải có nghĩa vụ chuyển quyền sở hữu hàng hóa và giao hàng cho bên mua. Bên mua nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa xong phải có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán.

– Hợp đồng vận chuyển hàng hoá:  Là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển hàng hóa đến địa điểm đã được thống nhất trước và giao cho bên nhận. Sau khi nhận hàng hóa bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ phải trả cước phí vận chuyển.

-Hợp đồng xây dựng: Là sự thỏa thuận được kí kết bằng văn bản các quyền và nghĩa vụ giữa bên giao thầu và bên nhận thầu. Theo đó bên nhận thầu có nghĩa vụ xây dựng công trình theo các yêu cầu về vốn đầu tư, bản thiết kế, vật tư xây dựng, tiến độ,… bên giao thầu đưa ra và hoàn thành đúng thời hạn. Sau khi bên giao thầu hoàn thành thì bên nhận thầu nghiệm thu và thanh toán.

-Hợp đồng dịch vụ : Theo điều 513- Bộ luật dân sự năm 2015 thì hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ

Dựa vào thời hạn hợp đồng chia làm 2 loại:

-Hợp đồng kinh tế ngắn hạn : Là loại hợp đồng kinh tế có thời hạn thực hiện ngắn từ 1 năm trở xuống bao gồm: hợp đồng theo tháng, quý, nửa năm, năm .

-Hợp đồng kinh tế dài hạn : Là loại hợp đồng kinh tế có thời gian dài hơn từ 1 năm trở lên.

Căn cứ vào tổ chức và tính chất chia làm 2 loại:

-Hợp đồng kinh tế tổ chức nhà nước: Là loại hợp đồng kinh tế được kí kết nhằm thực hiện những chủ trương, chỉ tiêu pháp lệnh do cơ quan có thẩm quyền giao cho các doanh nghiệp nhà nước. Hợp đồng mang tính nghĩa vụ, kỉ luật và kế hoạch cao nên sự bình đẳng và tính tự nguyện của các chủ thể hợp đồng bị hạn chế

-Hợp đồng kinh tế tư nhân: Là loại hợp đồng được các doanh nghiệp, các bên kí kết với nhau theo nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện và cùng có lợi. Theo đó việc kí kết hợp đồng của các đơn vị kinh tế là hoàn toàn tự do, không có cá nhân hay tổ chức nào được phép áp đặt ý riêng của mình cho các đơn vị kinh tế khác.

Dịch thuật HANU hân hạnh được cung cấp về thông tin cũng như cách phân biệt các loại hợp đồng kinh tế cho các bạn tham khảo. Mọi yêu cầu hỗ trợ về dịch vụ dịch thuật hợp đồng các ngôn ngữ như: Dịch thuật hợp đồng tiếng AnhDịch thuật hợp đồng tiếng PhápDịch thuật hợp đồng tiếng NgaDịch thuật hợp đồng tiếng HànDịch thuật hợp đồng tiếng TháiDịch thuật hợp đồng tiếng TrungDịch thuật hợp đồng tiếng NhậtDịch thuật hợp đồng tiếng LàoDịch thuật hợp đồng tiếng CampuchiaDịch thuật hợp đồng tiếng Đức.. Quý khách hãy liên hệ với Các văn phòng dịch thuật công chứng trên toàn quốc của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn về dịch vụ dịch thuật hợp đồng các lĩnh vực một các hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *