Dịch tài liệu kỹ thuật

dịch tài liệu công nghệ thông tin

dịch tài liệu công nghệ thông tin

Việc đọc và dịch tiếng anh đã khó, nhưng việc đọc để hiểu và dịch lại một tài liệu chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) thì quả thực là một vấn đề còn nan giải hơn nhiều.

Xem thêm các ngôn ngữ dịch thuật khác: Dịch tiếng Hàn

Chúng ta luôn muốn học tập và trau dồi kiến thức nhưng với một cuốn ebook dài năm sáu trăm trang nếu mà dịch chi tiết từng từ một thì chắc khi đọc hết thì công nghệ đã thay đổi và những kinh nghiệm chúng ta có của ngày hôm nay đã lỗi thời.
Dưới đây là một vài kinh nghiệm chia sẻ cho các bạn để đọc, hiểu và dịch từ tiếng anh sang tiếng việt một cuốn ebook CNTT.

 

Giới hạn số từ mới cần học trong một ngày
Hãy biết giới hạn số từ học trong một ngày, ví dụ hôm nay đọc 1 chương thì chúng ta chỉ cần xác định mình sẽ cần tập trung nhất định nhớ khoảng 10 – 15 từ mới là tốt rồi, còn bỏ qua nhưng từ mới khác đi, đừng sợ hụt kiến thức vì kiểu gì nó cũng xuất hiện ở những chương sau thôi

Hãy ghi chép tất cả những thứ học được
Nếu bạn học được thứ gì mới, đừng quên ghi ra vở, ghi chép cẩn thận một tý nhưng đừng viết rời rạc từng từ một ví dụ như từ : kế thừa thay vì đó các bạn sẽ chép cả đoạn liên quan đến nó là However, there’s no need to code everything from scratch; you can base a new class on an existing one. OOP classes are extensible through inheritance. (dịch là tuy nhiên không cần phải lập trình tất cả mọi thứ từ 2 bàn tay trắng, bạn có thể dựa vào một lớp mới đã tồn tại và các lớp hướng đối tượng thì mở rộng được gọi là kế thừa).

Hãy làm tương tự với những từ khác mà bạn học được và điều quan trọng là mỗi ngày lại phải giở ra xem lại một chút. Nếu bạn duy trì tốt quá trình học tập thì chẳng bao lâu các bạn sẽ không cần phải dùng từ điển nữa đâu.

Các bạn có thể tìm một vài tài liệu dưới đây để học và luyện tập dịch tiếng anh sang tiếng việt những ebook đó.
– PHP Object Oriented Solutions (lập trình hướng đối tượng PHP)
– PHP By Example By Example
– Sams Teach Yourself PHP, MySQL and Apache All in One, Third Edition

Phát triển các component và module cho mã nguồn mở Joomla như
-Learning Joomla Extension Development
-Mastering Joomla! 1.5 Extension and Framework Development

Còn rất nhiều nữa, các bạn có thể tự tìm trên Internet nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Rate this post